TP.HCM tính phương án trữ nước đề phòng ảnh hưởng của hạn mặn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 25/03/2020 20:45 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù ít chịu tác động của xâm nhập mặn nhưng TP. HCM vẫn lên các phương án tích trữ nước để đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.

Mỗi ngày, ngành cấp nước thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cung cấp gần 1,9 triệu m 3 nước sạch cho người dân, trong đó,  94% nguồn nước là từ nước mặt sông Sài Gòn, sông Đồng Nai. Giữa mùa hạn mặn với nguy cơ nước nhiễm mặn, thiếu hụt nước, nguồn nước ô nhiễm, ngành cấp nước thành phố đã bố trí cả hệ thống quan trắc online và nhân viên giám sát chất lượng nước từ nguồn nước thô thuộc hệ thông sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. Chị Đặng Thị Thuỳ Trang, nhân viên quan trắc chất lượng nước, cho biết: "Độ mặn của sông Đồng Nai mấy hôm nay đã bắt đầu tăng rồi, vào khoảng 10-12mg/lít".

TP.HCM tính phương án trữ nước đề phòng ảnh hưởng của hạn mặn - Ảnh 1.

Theo số liệu quan trắc, độ mặn sông Đồng Nai hiện đang bắt đầu tăng lên

Trong quá khứ, hạn mặn năm 2016 cũng đã từng khiến độ mặn của nước sông Sài Gòn và sông Đồng Nai bị ảnh hưởng, gây ra không ít khó khăn đối với hoạt động cấp nước cho toàn TP. HCM. Còn năm nay, trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra khốc liệt hơn và hạn mặn gay gắt hơn, việc hơn 10 triệu dân đô thị phải dùng nước mặn sẽ không đơn thuần là chỉ là một giả định nếu không có các biện pháp phù hợp.

Theo nhận định của ông Trần Văn Khuyên, Chủ tịch thành viên Tổng công ty cấp nước Sài Gòn, chất lượng nước sông Sài Gòn và sông Đồng Nai đã giảm sút nhiều do các tác động của môi trường, khí hậu và con người. Nếu không có cơ chế để bảo đảm nguồn nước từ 2 con sông này thì trong tương lai vùng kinh tế Tp. HCM sẽ bị đe doạ. Ông Khuyên đề xuất thành phố cần cải tạo lại mạng lưới cấp nước đã lâu đời của thành phố để có một mạng lưới cấp nước liên hoàn theo dạng mạch vòng liên kết các khu vực để có thể ứng cứu nước trong trường hợp một khu vực xảy ra sự cố về nước.

TP.HCM tính phương án trữ nước đề phòng ảnh hưởng của hạn mặn - Ảnh 2.

TP. HCM lên phương án trữ nước đề phòng hạn mặn đe dọa nguồn nước của thành phố

Theo các chuyên gia, phương án tích trữ nước vào các hồ chứa có sẵn cũng là một kịch bản khả thi để ứng phó tình hình nếu xâm nhập mặn gay gắt hơn và đe dọa tới nguồn nước của thành phố. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng TP. Hồ Chí Minh cần tính đến việc xã hội hoá đầu tư nước sạch với sự chung tay của các doanh nghiệp cấp nước. Như vậy, TP. HCM không chỉ có đủ nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất trong phạm vi thành phố mà mà còn có thể chia sẻ với các tỉnh lân cận khi cần.

Nông dân ĐBSCL thiệt hại nặng do hạn mặn và tư duy sản xuất “hên - xui” Nông dân ĐBSCL thiệt hại nặng do hạn mặn và tư duy sản xuất “hên - xui”

VTV.vn - Bên cạnh cuộc chiến chung với cả nước chống dịch COVID-19, tại Đồng bằng sông Cửu Long, các hộ nông dân đang có một cuộc chiến riêng với hạn mặn gay gắt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước