Người dân ĐBSCL cần thay đổi để bảo vệ nguồn nước ngọt mùa hạn mặn

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 24/03/2020 21:40 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia cảnh báo người dân vùng ĐBSCL cần phải thay đổi cả nhận thức và hành động để đảm bảo nguồn nước ngọt cho chính mình trước diễn biến của hạn mặn.

Nhiều tháng nay, mỗi ngày, người dân Tiền Giang đều xếp hàng ở các điểm cấp nước miễn phí của huyện, chia nhau từng can nước. Nước ngọt vừa quý lại vừa hiếm, nên san sẻ cho nhau và dùng tiết kiệm hết mức có thể là cách bà con nông dân đang làm.

Tiết kiệm, trữ nước, không chủ quan... là bài học chung cho tất cả những người dân đang sống trong vùng rốn của hạn mặn sau những gì khốc liệt họ đang trải qua bởi đó là cách để họ dần thích nghi với việc mặn liên tục xâm chiếm như hiện nay.

Không chỉ là với người dân, ngay cả đối với các nhà quản lý, đợt mặn năm nay đã phá vỡ mọi kỷ lục trước đó, thậm chí vượt ra cả ngoài những tính toán, dự phòng của các địa phương. Việc xem hạn mặn như một thiên tai thường xuyên sẽ là điều bắt buộc để có thể chủ động ứng phó hơn trong những năm tiếp theo.

Hiện nay, việc bảo đảm an ninh nguồn nước là thách thức lớn của ĐBSCL. Các chuyên gia cho rằng nước ngọt không phải là tài nguyên vô tận, những khốc liệt mà người dân ĐBSCL đang phải gánh chịu chính là minh chứng. Đây sẽ không còn là câu chuyện của riêng năm 2016, 2020 mà sẽ trở thành thách thức rất lớn cho người dân.

'Mặn đắng'... nước ngọt "Mặn đắng"... nước ngọt

VTV.vn - Tại Đồng bằng sông Cửu Long, nước mặn đang bủa vây khắp mọi nơi, từ hệ thống sông rạch, thậm chí trong cả hệ thống xử lý của các nhà máy cung cấp nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước