TP.HCM: Trạm y tế gặp khó với mô hình bác sỹ gia đình

Vũ Em - Phạm Bằng - Xuân Thành (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 14/04/2017 16:09 GMT+7

VTV.vn - Sau thời gian triển khai, một số rào cản tại các trạm y tế phường xã đã khiến người dân chưa mặn mà với mô hình phòng khám bác sỹ gia đình.

Những năm gần đây, TP.HCM và 7 tỉnh thành trong cả nước đã triển khai thí điểm mô hình phòng khám bác sỹ gia đình. Tuy nhiên, sau thời gian triển khai, trong khi bác sỹ gia đình tuyến quận huyện thu hút được nhiều người bệnh, một số rào cản tại các trạm y tế phường xã đã khiến người dân chưa mặn mà với mô hình này.

Ghi nhận tại Trạm y tế phường 10, quận 10, TP.HCM, máy đo điện tim hàng triệu đồng nhưng giờ thường xuyên được cất trong tủ; máy đo huyết áp cũng không hoạt động hết công suất... Theo bác sĩ Lâm Thị Ngọc Bích - Trưởng Trạm y tế phường 10, chi phí để khám tầm soát từ các thiết bị này không được bảo hiểm y tế chi trả nên số người đến phòng khám gia đình tại phường 10 rất ít.

Để gỡ khó cho bác sỹ gia đình tại các trạm y tế, Bộ Y tế cho biết sẽ ban hành văn bản về các gói quyền lợi cơ bản. Người dân kỳ vọng việc khám chữa bệnh tại các trạm y tế phường xã sẽ thuận lợi hơn.

Bác sỹ gia đình là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện và liên tục cho cá nhân, gia đình. Thay vì khi bị bệnh, người dân đi đến các bệnh viện để khám chữa bệnh thì ở các phòng khám bác sỹ gia đình, người dân được thường xuyên theo dõi sức khỏe và điều trị khi có bệnh.

Mô hình phòng khám bác sỹ gia đình bao gồm: Trạm y tế tuyến xã, phường, phòng khám bác sỹ gia đình tư nhân và phòng khám bác sỹ gia đình thuộc các bệnh viện đa khoa tuyến quận, huyện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước