Trạm cứu hộ Soi Dog - mái nhà cho những chú chó được giải cứu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 05/01/2017 14:55 GMT+7

VTV.vn - Sau khi được giải cứu từ các đường dây buôn lậu xuyên quốc gia, những chú chó sẽ được nuôi dưỡng tại Trạm cứu hộ Soi Dog - tổ chức cứu hộ chó mèo ở Phuket, Thái Lan.

Là tổ chức cứu hộ chó mèo lớn nhất tại Đông Nam Á, Soidog hiện đang nuôi dưỡng gần 1.000 con chó mèo được giải cứu từ nhiều tình huống khác nhau, như: tai nạn giao thông, vùng dịch bệnh, bị đối xử tàn tệ, nhưng nhiều nhất vẫn là những chú chó được giải cứu từ các đường dây buôn lậu chó xuyên quốc gia, mà đích đến cuối cùng của chúng là những đất nước ăn thịt chó như Trung Quốc hay Việt Nam.

Theo ghi nhận của phóng viên tại Trạm cứu hộ Soi Dog, 8h sáng, những tình nguyện viên đủ mọi lứa tuổi, đến từ nhiều quốc gia khác nhau đã có mặt tại trung tâm để bắt đầu công việc. Bỏ qua những bãi biển thơ mộng, những địa điểm vui chơi giải trí hấp dẫn ở Phuket, họ dành phần lớn thời gian trong kỳ nghỉ của mình để đến đây chăm sóc những chú chó.

Bị nhồi nhét trong những chiếc chuồng sắt chật hẹp, cả tháng trời rong ruổi hàng nghìn km mà không được ăn uống, nên hầu hết những con chó khi được giải cứu về đây đều bị thương, nhẹ thì mù mắt, cụt đuôi, nặng thì gẫy chân, hoại tử. Sau một thời gian dài điều trị với chế độ chăm sóc đặc biệt, hầu hết các vết thương trên cơ thể đã được phục hồi. Thế nhưng để chúng bớt sợ hãi, hoảng loạn và gần gũi với con người, sự hỗ trợ của các tình nguyện viên là rất cần thiết.

Những con chó này lẽ ra đã nằm trên bàn nhậu, chúng được Soi Dog giải cứu hơn 1 năm trước khi đang được những kẻ buôn lậu vận chuyển về Việt Nam. Để tiện cho việc chăm sóc, mỗi con chó đều được đặt tên và có ảnh ở khu chuồng nuôi. Đến khi đã thân thiện, gần gũi với con người, chúng sẽ có một cuộc sống mới, một gia đình đúng nghĩa ở Mỹ hoặc Canada.

Để những con chó nhanh chóng phục hồi sức khỏe, mỗi tháng có 8 tấn thức ăn giàu chất dinh dưỡng được vận chuyển đến đây. Đường đi bộ quanh hồ nước cũng được xây dựng để tập luyện cho những chú chó quen với việc dắt dây khi đưa đến nơi ở mới. 

Sau nhiều ngày được chăm sóc trong trung tâm 16 con chó từ đường dây buôn lậu xuyên quốc gia chuẩn bị được các gia đình tại Califonia đón nhận. Đại diện của tổ chức cứu hộ động vật tại Mỹ đã có mặt ở Phuket để làm những thủ tục cuối cùng trước khi đưa những chú chó này đến nơi ở mới.

Sau 14 năm hoạt động, Soi Dog đã phối hợp với các cơ quan chính phủ xóa bỏ tình trạng giết mổ chó ở Thái Lan với quy mô lên tới hơn 500.000 con một năm. Loại bỏ hoàn toàn bệnh dại tại tỉnh Phuket và nhân rộng mô hình các đội tiêm phòng lưu động tại các tỉnh của Thái Lan.

Trong thời gian tới, tổ chức này cũng sẽ triển khai các hoạt động bảo vệ và tiêm phòng cho chó mèo tại Việt Nam.

Cần làm gì khi bị chó dữ tấn công Cần làm gì khi bị chó dữ tấn công Nỗ lực ngăn chặn bệnh dại và giảm số lượng chó hoang tại Thái Lan Nỗ lực ngăn chặn bệnh dại và giảm số lượng chó hoang tại Thái Lan Người Hà Nội vẫn “thản nhiên” dắt chó không rọ mõm vào phố đi bộ Người Hà Nội vẫn “thản nhiên” dắt chó không rọ mõm vào phố đi bộ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước