Tràn lan tranh chép vi phạm bản quyền tại TP.HCM

Nguyễn Hương (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 07/10/2017 20:28 GMT+7

VTV.vn - Không khó để bắt gặp những thợ vẽ tuổi đời còn rất trẻ đang cần mẫn tô vẽ từ mẫu sẵn có tại những khu bán tranh Trần Phú, Lý Tự Trọng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa...

Xuất phát từ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật với giá rẻ của đông đảo dân chúng, nhu cầu tranh chép đã phát triển rất mạnh tại TP.HCM suốt hàng chục năm qua. Các phòng tranh nhận chép với bất cứ tranh nào, bất kể thể loại từ cổ điển cho đến đương đại; chép cả ảnh chân dung gia đình, bè bạn, nghệ sĩ yêu thích hoặc sẵn sàng vẽ lại những bức tranh của các họa sĩ đương thời mà không quan tâm đến việc có vi phạm bản quyền hay không.

Giá mỗi bức tranh chép chỉ từ khoảng 800-1.000.000 đồng, rẻ gấp hàng chục lần so với tranh thật. Không phải bỏ quá nhiều công sức, sản phẩm bán theo đơn đặt hàng, lợi nhuận khá nên càng ngày càng có nhiều phòng tranh chép xuất hiện. 

Thợ chép tranh thì cho rằng, công việc của họ là truyền bá cái đẹp rộng rãi hơn nhưng cũng không ít họa sĩ bức xúc cho rằng đó không phải là nghệ thuật. Có cung ắt có cầu, từ thị hiếu những người thích chơi tranh với giá thành rẻ, những phòng tranh chép vẫn hoạt động sôi nổi, bỏ qua nguyên tắc: "Hội họa vô giá vì độc bản".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước