Tranh cãi gay gắt tại khai mạc Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/07/2016 13:47 GMT+7

VTV.vn - Rạng sáng 19/7, Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ đã khai mạc trong khung cảnh hỗn loạn khi hai phe ủng hộ và phản đối tỉ phú Trump có màn tranh cãi gay gắt.

Rạng sáng nay (19/7) theo giờ Việt Nam, Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa đã chính thức khai mạc tại thành phố Cleverland, bang Ohio của Mỹ. Sự kiện này diễn ra nhằm bầu chọn các ứng cử viên Tổng thống và Phó Tổng thống đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử thổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 8/11/2016.

Trong ngày khai mạc, vẫn có một nhóm đại biểu muốn tìm cách ngăn cản ông Donald Trump ra làm đại diện đảng Cộng hòa tranh cử. Họ ngăn cản bằng cách thay đổi chương trình đại hội.


Một số đại biểu đang hô hào mở cuộc bỏ phiếu, qua đó cho phép họ biểu thị sự bất mãn đối với ông Donald Trump. (Ảnh: Kiến thức/Reuters/Daily Mail)

Một số đại biểu đang hô hào mở cuộc bỏ phiếu, qua đó cho phép họ biểu thị sự bất mãn đối với ông Donald Trump. (Ảnh: Kiến thức/Reuters/Daily Mail)

“Những ai ủng hộ thông qua chương trình đại hội hãy nói có. Những ai không ủng hộ nói không” - Hạ Nghị sĩ Steve Womack, Chủ toạ phiên Đại hội đảng Cộng hòa phát biểu.

Theo ý kiến của chủ toạ, bên nói có đã thắng. Giận dữ, tuyệt vọng… nỗ lực đảo chính ngay tại Đại hội đảng nhằm tháo gông buộc phải bỏ phiếu cho ông Trump của các cử tri đoàn đã không thành.


Khung cảnh hỗn loạn ngay trong ngày khai mạc đảng Cộng hòa giữa phe ủng hộ và phe phản đối ông Donald Trump. (Ảnh: Kiến thức/Reuters/Daily Mail)

Khung cảnh hỗn loạn ngay trong ngày khai mạc đảng Cộng hòa giữa phe ủng hộ và phe phản đối ông Donald Trump. (Ảnh: Kiến thức/Reuters/Daily Mail)

Không chỉ bên trong Đại hội, bên ngoài, quang cảnh hỗn độn cũng không kém. Dòng người biểu tình phản đối ông Trump kéo về Cleveland với các biểu ngữ kêu gọi bảo vệ người da màu, người nhập cư và chống phân biệt chủng tộc.

“Rất dễ để hô hào lấy lại sự vĩ đại của nước Mỹ hơn là giải quyết những vấn nạn thực sự mà đất nước này đang đối mặt. Bởi điều đó cần đối thoại thực sự, bàn luận thực sự, nỗ lực và công việc thực sự. Những điều đó cần nhiều hơn là bình luận trên truyền hình” - một người thuộc phe phản đối ông Trump nhấn mạnh.

Trong khi đó những người ủng hộ ông Trump lại thấy lý lẽ riêng của mình. “Nước Mỹ đã bị chặn họng bởi sự đúng đắn về chính trị nhiều năm nay. Ông ấy đã tháo nút thắt đó. Giờ thì những người yêu nước và công dân không ngại phải trình bày quan điểm bị coi là phân biệt chủng tộc” - ông Chris Cox nói.

Theo thông báo của thư ký Đại hội, tổng số các cử tri đoàn đề nghị bỏ phiếu biểu quyết lại không đạt đủ đa số cần thiết. Một vài cử tri đoàn đã bỏ về để bày tỏ phản đối với kết luận của chủ tọa.

Những nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn cản tỉ phú Donald Trump trở thành đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ đã thất bại. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong ngày đầu đại hội cho thấy ông Trump còn nhiều việc phải làm để thống nhất và đoàn kết nội bộ đảng, tìm kiếm thêm cử tri trước khi bước vào cuộc chạy đua quan trọng với bà Hilary bên đảng Dân chủ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước