Tranh cãi việc xây dựng khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 08/11/2019 13:28 GMT+7

VTV.vn - Theo văn bản từ Bộ VHTTDL, việc xây dựng khu di tích tâm linh là sai mục đích, không nằm trong những hạng mục được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chỉ cách cột cờ Lũng Cú khoảng hơn 500 m về phía Đông Nam, khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú hiện đang rất được quan tâm vì vị trí đẹp và quy mô bề thế ngay sát cạnh khu danh thắng địa đầu Tổ quốc. 

Dự án gồm 4 hạng mục: Khu tâm linh, khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng, khu cột cờ, khu đặt Đại tượng Phật; được hy vọng sẽ là địa điểm mới thu hút du lịch cho tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, ngay sau khi xây dựng, dự án đã nhận phải nhiều ý kiến trái chiều vì những lo ngại phá vỡ cảnh quan tại đây. Bên cạnh đó là sự hoài nghi về tính phù hợp với văn hóa của cộng đồng dân tộc nơi đây.

Theo văn bản từ Bộ VHTTDL, dự án này mặc dù nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia cột cờ Lũng Cú nhưng nằm trong khu vực cảnh quan chung của di tích, vì vậy, việc xây dựng khu di tích tâm linh là sai mục đích, không nằm trong những hạng mục được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tuy nhiên, về phía UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, dự án vẫn nằm trong các hạng mục được phép cấp phép xây dựng đồng thời đảm bảo việc sẽ tuân theo đúng thiết kế ban đầu nhằm giữ gìn cảnh quan cho toàn thể khu di tích.

Hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đang có đoàn kiểm tra tổng thể và đánh giá tác động môi trường của dự án khu du lịch tâm linh này. Sau đợt kiểm tra, công trình sẽ được điều chỉnh để phù hợp nhất với cảnh quan cũng như nhu cầu phát triển du lịch tại địa phương này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước