Trẻ bị bệnh thông thường có thể tử vong vì kháng thuốc

Vũ Em (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 14/11/2017 21:23 GMT+7

VTV.vn - Nếu không kiểm soát tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi, WHO cảnh báo, bệnh nhi chỉ bệnh thông thường nhưng có thể tử vong vì kháng thuốc là điều có thể xảy ra.

Phải thở máy liên tục, hơn 1 tháng nay chị Âu (tỉnh Bến Tre) luôn túc trực ngoài phòng cấp cứu, kỳ vọng con trai mình sớm tự thở và hồi phục. Nhưng vì bị kháng thuốc nên sức khỏe bé vẫn chưa tiến triển tốt.

Nhiều phụ huynh cho biết, những bệnh thông thường như: ho, cảm, sổ mũi, các bậc phụ huynh thường ra ngoài hiệu thuốc mua thuốc cho trẻ uống trước khi đưa đến các bác sĩ khám.

Các phụ huynh không ngờ những hành động tự ý ra nhà thuốc mua có chứa kháng sinh điều trị như thế này là góp phần làm cho vi khuẩn kháng thuốc.

Tỷ lệ trẻ em bị kháng kháng sinh ngày càng gia tăng. Một thống kê mới đây của Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, có đến 30% bệnh nhi đến bệnh viện có vi khuẩn kháng thuốc.

Nếu không kiểm soát tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo bệnh nhi chỉ bệnh thông thường nhưng có thể tử vong vì kháng thuốc là điều có thể xảy ra.

Thảm họa kháng kháng sinh trước vấn nạn lạm dụng thuốc Thảm họa kháng kháng sinh trước vấn nạn lạm dụng thuốc

VTV.vn - Thảm họa kháng kháng sinh lại một lần nữa được cảnh báo khi con người ngày càng lạm dụng thuốc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước