Sử dụng kháng sinh bừa bãi gây nên tình trạng kháng thuốc

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/09/2017 19:54 GMT+7

VTV.vn - Theo các bác sĩ, việc kháng thuốc xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó việc sử dụng kháng sinh bừa bãi trong cộng đồng được cảnh báo hàng đầu.

Việt Nam được xếp vào một trong những quốc gia có tỷ lệ kháng thuốc cao trên thế giới và đáng báo động.

Các cơ sở khám chữa bệnh đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng của các vi khuẩn kháng nhiều nhóm kháng sinh gây khó khăn trong quá trình điều trị. Còn các bệnh nhân phải chịu hậu quả nặng nề, đối diện với nhiều rủi ro hơn khi cơ thể kháng với hầu hết các loại kháng sinh.

Một bệnh nhân nam đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, do viêm tụy cấp gây suy đa tạng có nguy cơ tử vong cao. Điều đáng nói, bệnh nhân này đã kháng tất cả các loại thuốc kháng sinh điều trị thông thường. Vì vậy, bác sĩ buộc phải sử dụng kháng sinh thế hệ mới nhất để điều trị.

Còn tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hàng tháng tiếp nhận gần 180 bệnh nhân, tỷ lệ bệnh nhân kháng một số loại thuốc kháng sinh thông thường lên tới 70%.

Theo các bác sĩ, việc kháng thuốc xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó việc sử dụng kháng sinh bừa bãi trong cộng đồng được cảnh báo hàng đầu. Tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn khiến các bác sĩ tại các tuyến trung ương buộc phải sử dụng kháng sinh thế hệ mới dẫn đến chi phí điều trị tăng, tỷ lệ tử vong cao hơn.

Nâng cao nhận thức khi sử dụng thuốc kháng sinh Nâng cao nhận thức khi sử dụng thuốc kháng sinh Thuốc kháng sinh cho tương lai Thuốc kháng sinh cho tương lai TP.HCM: Tăng cường giám sát sử dụng kháng sinh trong bệnh viện TP.HCM: Tăng cường giám sát sử dụng kháng sinh trong bệnh viện

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước