Trung Quốc: Khủng hoảng nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19 tăng cao

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 14/02/2020 19:42 GMT+7

VTV.vn - Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc lần đầu tiên xác nhận 1.716 nhân viên y tế nước này đã bị nhiễm bệnh COVID-19, trong đó 6 người đã tử vong.

Như vậy, số nhân viên y tế bị bệnh tính đến ngày 11/2 chiếm 3,8% trong tổng số ca nhiễm trên toàn lục địa Trung Quốc. Thực tế này cho thấy nguy cơ lây nhiễm bệnh COVID-19 với đội ngũ nhân viên bác sĩ là không nhỏ.

Đa phần các trường hợp nhân viên y tế Trung Quốc bị lây bệnh COVID-19 là tại Vũ Hán, thành phố tâm dịch. Ngoài ra, 400 trường hợp khác bị lây bệnh tại những nơi khác trong tỉnh Hồ Bắc.

Theo hãng tin AFP, nhiều bác sĩ tại Vũ Hán đã phải thăm khám, điều trị người bệnh mà không có khẩu trang cũng như bộ đồ bảo hộ y tế đúng tiêu chuẩn. Do sức ép công việc, nhiều người đã phải dùng lại trang thiết bị mà đáng lẽ phải thay mới thường xuyên.

Chính quyền Vũ Hán cũng thừa nhận sự thiếu hụt về nguồn lực y tế trong quá trình điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona mới như khẩu trang chuyên dụng N95, kính bảo hộ và đồ bảo hộ. Các bệnh viện tại Vũ Hán nhiều lần kêu gọi giúp đỡ trên mạng xã hội, bao gồm việc quyên góp vật dụng bảo hộ vì đây là lá chắn thiết yếu giúp bảo vệ các y bác sĩ trước nguy cơ lây nhiễm virus từ bệnh nhân.

Việc lây nhiễm chéo giữa các nhân viên y tế trong cùng bệnh viện được cho là đã xảy ra tại phòng uống nước và khu vực họp bàn, sau các ca làm việc căng thẳng.

Hiện, để đối phó với nguy cơ một cuộc khủng hoảng do số lượng nhân viên y tế bị lây nhiễm COVID-19 tăng cao, nhà chức trách Trung Quốc đã quyết định chi 25,94 tỷ Nhân dân tệ (3,71 tỷ USD) để cải thiện các điều kiện làm việc của đội ngũ nhân viên y tế. Khoản tiền này được dành cho việc mua trang thiết bị y tế và đồ bảo hộ, cũng như dành cho việc nâng cấp chất lượng tại các cơ sở khám chữa bệnh. Ngoài ra, mỗi nhân viên y tế phòng dịch ở tuyến đầu cũng sẽ nhận được khoản phụ cấp từ 200-300 Nhân dân tệ (gần 700.000 đến gần 1 triệu đồng Việt Nam) mỗi ngày tùy theo các mức độ rủi ro khác nhau. Các nhân viên y tế bị nhiễm bệnh cũng sẽ nhận được khoản tiền đền bù thương tật nghề nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước