Trung Quốc thông qua Luật chống bạo lực gia đình đầu tiên

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 28/12/2015 21:50 GMT+7

VTV.vn - Với đa số phiếu thuận, Quốc hội Trung Quốc đã chính thức thông qua “Luật Chống bạo lực gia đình nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Đây là bộ “Luật Chống bạo lực gia đình” đầu tiên của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, bộ luật này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2016.

“Luật Chống bạo lực gia đình nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” vừa được thông qua quy định rõ: Bạo lực gia đình chỉ các hành vi gây tổn hại đến sức khỏe và tâm lý bằng các phương thức, như: đánh đập, trói buộc, gây tổn thương, hạn chế tự do nhân thân cũng như mắng chửi, đe dọa thường xuyên giữa các thành viên trong gia đình.

Như vậy, lần đầu tiên Chính phủ Trung Quốc sẽ có những hình thức xử phạt hành chính cũng như xử phạt hình sự đối với những cá nhân có hành vi bạo lực gia đình,

Theo một điều tra quốc tế về bạo lực gia đình năm 2013 ở Trung Quốc, hơn một nửa nam giới tham gia điều tra thừa nhận họ đã đánh đập hoặc lạm dụng bạn gái hoặc vợ, 10% trong số đó thừa nhận đã từng bắt ép vợ hoặc bạn gái quan hệ tình dục.

Luật mới mang lại hy vọng cho rất nhiều phụ nữ Trung Quốc khi mà gần 40% phụ nữ nước này đang là nạn nhân của bạo lực tình dục và bạo lực thể xác.

Ngoài ra, luật chống bạo lực gia đình mới sẽ không chỉ giới hạn đối với các cặp vợ chồng mà còn mở rộng ra đối với các những người chưa kết hôn nhưng sống với nhau như vợ chồng, và còn bảo vệ những trẻ em được nhận làm con nuôi. Tuy nhiên, luật vẫn không bảo vệ các cặp đôi đồng tính.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước