Truyện tranh Việt chật vật đi tìm chỗ đứng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 30/09/2015 13:53 GMT+7

VTV.vn - Dù đã có rất nhiều cố gắng và cải tiến song truyện tranh Việt vẫn gặp khó khăn trong việc tìm chỗ đứng tại Việt Nam.

Những năm 1990 là thời điểm mở đầu cho quá trình nhập khẩu ồ ạt truyện tranh hiện đại, đặc biệt từ các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc vào Việt Nam, góp phần tạo nên một thị trường khá đa dạng. Tuy nhiên, ở thời điểm này, sự góp mặt của truyện tranh Việt khá là khiêm tốn.

Truyện tranh bắt đầu có chỗ đứng trong lòng độc giả Việt từ đầu những năm 1990. Sau 10 năm, số lượng độc giả đã tăng lên nhanh chóng, ước tính đạt từ 6 - 8 triệu người (năm 2003 - 2004). Tuy nhiên, gần như 100% độc giả chỉ đọc truyện tranh nước ngoài. Trong một cuộc khảo sát được thực hiện năm 2014, truyện tranh Nhật vẫn là lựa chọn của 85% độc giả trẻ.

Về mặt xuất bản, ở thời điểm hiện tại, truyện tranh Việt Nam chỉ chiếm 1 - 2% thị phần truyện tranh trong nước (tức là nếu 100 cuốn truyện được xuất bản thì chỉ có 1 cuốn do tác giả Việt Nam thực hiện). Trong khi tại Nhật Bản, mỗi năm có khoảng 2 triệu cuốn truyện tranh được xuất bản, đem về doanh thu tới 6 tỷ USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước