Tuyển sinh 2016: Đề phòng “vỡ trận” và nỗi lo hồ sơ ảo

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 21/05/2016 16:10 GMT+7

VTV.vn - Hơn 2 tháng nữa, kỳ tuyển sinh CĐ&ĐH 2016 sẽ diễn ra. Dù Bộ GD&ĐT đã có nhiều các thay đổi nhưng nỗi lo “vỡ trận” xét tuyển và hồ sơ ảo không phải vì phải thế mà giảm bớt.

Nhằm tránh tình trạng “vỡ trận” trong những ngày cuối của đợt xét tuyển đại học, cao đẳng nguyện vọng 1 vào năm ngoái, Bộ GD&ĐT đã có những thay đổi hết sức đáng chú ý.

Năm trước, thí sinh chỉ được nộp hồ sơ vào một trường duy nhất, sau đó được rút ra rồi nộp trường thích hợp cho mình trong vòng 20 ngày. Điều này được xem là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng "vỡ trận" tại những ngày cuối của đợt xét tuyển đại học, cao đẳng nguyện vọng 1 năm 2015.

Còn trong năm nay, thí sinh sẽ được nộp hồ sơ vào 2 trường mỗi trường đăng ký 2 nguyện vọng 2 ngành học. Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng trong đợt xét tuyển đầu tiên. Không được rút hồ sơ để chuyển sang trường khác như mọi năm.

Thay đổi của Bộ GD&ĐT được xem là giải pháp hợp lý nhằm giải quyết tình trạng lộn xộn khi các thí sinh liên tục nộp và rút hồ sơ vào nhiều trường khác nhau, đặc biệt là trong những ngày cuối cùng xét tuyển.

Tuy nhiên việc cho thí sinh nộp hồ sơ và 2 trường đại học đang làm dấy lên những lo ngại về hồ sơ ảo khi một thí sinh chỉ có thể học duy nhất tại một trường.

Để nhìn lại mùa tuyển sinh năm 2015 để hiểu rõ hơn những thay đổi cũng như các giải pháp của Bộ GD&ĐT và các trường đại học trong mùa tuyển sinh năm nay nhằm ngăn ngừa tình trạng "vỡ trận" cũng như nỗi lo hồ sơ ảo ra sao… Tất cả sẽ có trong phần Tiêu điểm trong chương trình Chuyển động 24h trưa ngày 21/5.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước