Tỷ phú Mỹ chi hơn 30 triệu USD quảng bá tranh cử trong 1 tuần

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 24/11/2019 12:33 GMT+7

Michael Bloomberg, cựu thị trưởng thành phố New York, phát biểu tại một hội nghị ở Philadelphia, bang Pennsylvania, Mỹ tháng 7/2016. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Tỷ phú Mỹ Bloomberg, 77 tuổi, đã chi ít nhất 30 triệu USD vào quảng cáo trên truyền hình nhằm quảng bá chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông.

Chỉ 1 ngày sau khi xác nhận đã nộp đơn tham gia giành vị trí ứng viên Tổng thống Mỹ, tỷ phú giàu thứ 8 nước Mỹ theo bảng xếp hạng của Tạp chí Forbes và cũng là cựu thị trưởng thành phố New York - Michael Bloomberg đã xuống tay chi hơn 30 triệu USD cho hoạt động quảng bá chiến dịch tranh cử của mình trên truyền hình.

Đáng nói, số tiền khổng lồ trên chỉ được sử dụng trong 1 tuần - điều này cho thấy độ chịu chơi của vị tỷ phú đang muốn lấn sân thành chính trị gia trong cuộc đua giành vị trí ứng viên đại diện đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Mỹ vào năm sau.

Mỗi quảng cáo dài tới 1 phút, phát liên tục trong cả tuần. Mức độ phủ sóng quảng cáo lớn, nên chi phí cho chiến dịch cũng khong hề khiêm tốn. Công ty Advertising Analytics xác nhận tỷ phú 77 tuổi Michael Bloomberg đã gật đầu chi ra tới 31,5 triệu USD. Đây cũng là số tiền lớn nhất mà một ứng cử viên chi ra trong vòng 1 tuần, áp đảo mọi đối thủ tiềm năng khác bỏ ra trong cả năm.

Đây không phải lần đầu tiên ông Bloomberg chịu chơi như vậy. Trước đó, ông cũng từng tuyên bố rót 100 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo trực tuyến chống lại Tổng thống Trump trên nền tảng trực tuyến. Mọi dấu hiệu đều cho thấy ông sẵn sàng sử dụng khối tài sản cá nhân đồ sộ để giành ưu thế trong cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống.

Tiềm lực tài chính của ông Bloomberg có thể sẽ là cản trở không nhỏ đối với chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, bởi vị tỷ phú tự thân này đủ giàu để chi trả cho chiến dịch của riêng mình mà không cần huy động tiền ủng hộ từ các nhà tài trợ.

Dù thế, theo giới quan sát, những khoản chi tiêu khổng lồ của ông Bloomberg có thể là yếu tố "lợi bất cập hại". Bởi một bộ phận người dân Mỹ vẫn rất phản đối với việc giới tỷ phú chen chân vào lĩnh vực chính trị. Thượng nghị sĩ Bernie Sanders - một ứng cử viên khác cũng đang trong cuộc đua, là người cực lực chỉ trích động thái này, cho rằng việc ông Bloomberg hoặc bất kỳ tỷ phú nào khác sẵn sàng chi tiền để "mua" sức ảnh hưởng trong các cuộc bầu cử đều có thể phá vỡ tiến trình chính trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước