Ứng dụng cây cà gai leo trong điều trị bệnh viêm gan virus

Nguyễn Sơn - Anh Nguyên (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 28/07/2018 14:24 GMT+7

VTV.vn - Cây cà gai leo hiện đã và đang được ứng dụng, mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh viêm gan virus ở nước ta.

Tại Việt Nam có hơn 20 triệu người nhiễm bệnh viêm gan virus B và C, trong đó khoảng 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan virus mãn tính, xơ gan và ung thư gan. Đó là con số đáng báo động về thực trạng bệnh viêm gan virus ở nước ta. Đáng lưu ý, cứ 100 bệnh nhân chỉ có 1 người biết mình đang bị bệnh.

Không như viêm gan virus C có thể điều trị khỏi hoàn toàn, viêm gan virus B hiện vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để. Ức chế quá trình tiến triển thành xơ gan, chống viêm gan virus bằng hoạt chất của cây cà gai leo là phương pháp đã được Bệnh viện Quân y 103 nghiên cứu trong nhiều năm, cho thấy hiệu quả điều trị tích cực, ít gây tốn kém cho bệnh nhân.

Được sự hỗ trợ của dự án BioTrade do Liên minh châu Âu tài trợ, từ một loại cây mọc hoang trong tự nhiên, hiện cây cà gai leo đã được quy hoạch thành vùng trồng dược liệu. Từng cây cà gai leo được lựa chọn kỹ càng để hoạt chất Glycoalkaloid trong thân, lá và rễ của cây đạt hàm lượng cao nhất, giúp ức chế sự sao chép và làm âm tính virus viêm gan B. Vùng trồng cà gai leo sạch đang được nhân rộng tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội để góp phần đẩy lùi bệnh viêm gan virus tại Việt Nam.


Cà gai leo; Vị thuốc nên có khi điều trị viêm gan B Cà gai leo; Vị thuốc nên có khi điều trị viêm gan B

VTV.vn - Trong các nguyên nhân gây tổn thương gan thì siêu vi B là nguyên nhân thường gặp nhất, gây viêm gan chiếm tỷ lệ cao và ngày càng tăng trong số các bệnh lý về gan.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước