Hỗ trợ, chăm sóc và điều trị viêm gan virus C tại Việt Nam

Lê Thạch, icon
07:20 ngày 30/03/2018

VTV.vn - Viêm gan virus C là bệnh không có vaccine phòng bệnh, không tự sản sinh miễn dịch và có nguy cơ mắc lại cao đối với bất kì người nào.

Người bệnh viêm gan C tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Theo thống kê năm 2017, nước ta có khoảng 967.000 người bị nhiễm viêm gan virus C, trong đó, chỉ có 74.000 người được chẩn đoán bệnh trước đó.

Viêm gan virus C thường rơi vào nhóm người nam tiêm chích ma túy, bệnh nhân AIDS, bệnh nhân bị gan, bệnh nhân lọc máu. Ngoài ra, một tỷ lệ bệnh nhân mắc viêm gan virus C hiện nay do xảm mày, môi, xăm mình. Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan C khu vực phía Nam cao hơn tại phía Bắc (Hà Nội là 6,5% và TP.HCM là 9%).

Cũng theo thống kê của Bộ Y tế tháng 7/2017, ước tính số người được điều trị là 4.500 người, rất thấp so với nhu cầu điều trị.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Nguyên Huyền, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: "Nguyên nhân dẫn tới việc tiếp cận điều trị viêm gan virus C thấp như vậy xuất phát từ việc nhiều người chưa biết về tình trạng nhiễm virus viêm gan C. Chẩn đoán và điều trị chủ yếu tập trung ở tuyến trung ương và khu vực với chi phí cao".

Chi phí điều trị cho người bệnh không xơ gan hiện nay còn rất cao so với khả năng chi trả của người bệnh, dao động từ 30-70 triệu đồng. Bảo hiểm y tế chưa chi trả cho thuốc DAAs điều trị viêm gan cho người bệnh.

Tin vui cho người bệnh viêm gan virus C, tháng 10/2016, Bộ Y tế phê duyệt dự án "Hỗ trợ, chăm sóc và điều trị cho người bệnh viêm gan virus C" do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phối hợp với tổ chức CHAI. Đến 25/7/2017, Hội truyền nhiễm Việt Nam, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tổ chức hội thảo công bố dự án.

CHAI được thành lập năm 2002, có mặt tại 38 quốc gia trên thế giới với mục tiêu đẩy mạnh các chương trình tăng cường sức khỏe toàn cầu. Tại Việt Nam, CHAI được thành lập năm 2006 và đang hỗ trợ các lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS, Lao, Sốt rét, Viêm gan virus và vaccine.

Theo TS Cao Thanh Thủy - Dự án CHAI: "Với mục tiêu hỗ trợ người bệnh viêm gan virus tiếp cận điều trị viêm gan C, đến nay đã có hơn 2.000 bệnh nhân viêm ganvirus C được điều trị. Trong đó, ưu tiên nhóm bệnh nhân đồng nhiễm HIV/HCV, bệnh nhân nguy cơ cao tiến triển xơ gan, ung thư gan và cán bộ y tế".

Tổng chi phí mua thuốc là 15 triệu đồng/3 tháng, giảm trên 60% so với chi phí điều trị hiện nay. Việc xét nghiệm chẩn đoán, theo dõi điều trị có thể tự chi trả hoặc sử dụng bảo hiểm y tế. Thời gian triển khai trong 2 năm 2016 - 2018.

Trong thời gian tới, CHAi sẽ mở rộng và phân cấp chẩn đoán, điều trị viêm gan virus C xuống tuyến cơ sở, thức đẩy chẩn đoán với các phương pháp mới. Đặc biệt là đàm phán giảm giá thuốc, đẩy nhanh tiến độ đăng ký thuốc DAAs tại Việt nam. Đưa thuốc vào danh mục bảo hiểm y tế với tỷ lệ thanh toán phù hợp với khả năng chi trả của người bệnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục