Ứng dụng chống quấy rối tình dục tại Nhật Bản

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 22/05/2019 15:24 GMT+7

VTV.vn - Ứng dụng của Cảnh sát Nhật Bản nhằm chống quấy rối tình dục phụ nữ, nhất là tại những nơi có nguy cơ cao như tàu điện vào giờ cao điểm, đang nhận được sự quan tâm lớn.

Ứng dụng cho điện thoại thông minh có tên là Digi Police của Cảnh sát Tokyo đã tăng khoảng 10.000 lượt tải mỗi tháng. Đây là con số cao bất thường cho một ứng dụng dịch vụ công cộng. Nạn nhân có thể kích hoạt ứng dụng để điện thoại phát ra tiếng kêu với âm lượng mức cao nhất, hay tạo ra tin nhắn cầu cứu trên màn hình điện thoại để đưa cho hành khách khác xem với nội dung: "Tôi đang bị sàm sỡ, làm ơn giúp tôi".

Ngoài ra, người sử dụng có thể dán thông tin về vụ việc lên bản đồ của hệ thống, gửi tin nhắn và email đến một địa chỉ được đăng ký, thông tin này sẽ hữu ích cho các tình nguyện viên phòng chống tội phạm và những người khác liên quan.

Các chuyên gia đều đồng ý rằng ứng dụng này rất hữu ích cho những nạn nhân không dám lên tiếng. Theo một nhân viên xã hội, người đã hỗ trợ khoảng 800 nạn nhân bị quấy rối trong một chương trình phục hồi tâm lý cho biết những kẻ quấy rối có xu hướng nhằm vào những người hay xấu hổ và ngại không dám báo cảnh sát.

Ứng dụng Digi Police là một nỗ lực của Cảnh sát Tokyo trong việc phòng chống quấy rối tình dục - một vấn đề tội phạm được xem là nhức nhối tại Nhật Bản hiện nay. Tuy nhiên, ứng dụng này chưa được kết nối đến các đơn vị phản ứng nhanh và giới hạn chủ yếu trong phạm vi Tokyo. Trong tình trạng khẩn cấp người dân vẫn phải báo cảnh sát qua hệ thống điện thoại 110.

Báo động nạn quấy rối tình dục tại các cơ quan LHQ Báo động nạn quấy rối tình dục tại các cơ quan LHQ

VTV.vn - Có tới 38,7% số nhân viên LHQ cho biết đã bị quấy rối tình dục trong 2 năm qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước