Ứng xử với các quan niệm văn hóa từ nước ngoài

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 04/07/2019 14:39 GMT+7

VTV.vn - Làm thế nào để có cách nhìn bảo tồn nhưng không bảo thủ? Cùng tham khảo ý kiến của một chuyên gia phương Tây nghiên cứu về văn hóa Nhật Bản.

Chiếc áo kimono của người Nhật không phải lúc nào cũng bất biến. Có tuổi đời hàng ngàn năm, chiếc kimono ngày nay đã được các nhà thiết kế quốc tế sáng tạo thêm những kiểu mới, tuy vẫn giữ căn cốt của chiếc áo. Nhưng không bị phản đối như trong vụ bê bối của Kim Kardashian West, vụ này đã đi quá xa.

Theo TS. Shaun O'Dwyer - giảng viên ngôn ngữ và văn hóa, Đại học Kyushu, Nhật Bản: "Vấn đề là ngoài việc người Nhật phẫn nộ vì sự không liên quan của chiếc kimono với đồ nội y, họ còn lo lắng với sự ảnh hưởng của Kim Kardashian West trên truyền thông quốc tế, nhiều người trẻ trên thế giới sẽ bị hiểu sai về chiếc kimono. Bởi hiện nay chiếc kimono giờ đã trở thành một báu vật đang cần phải bảo tồn trước nguy cơ mai một trong làn sóng Tây hóa".

Như vậy, dường như với những xã hội cởi mở nhất, vẫn có một quan điểm chung về ranh giới đỏ đối với những tính chất phải bảo tồn nguyên vẹn của các biểu tượng quốc gia. Tuy nhiên, TS. O'Dwyer, ở góc độ của nhà nghiên cứu văn hóa người Tây phương, vẫn khuyến khích một thái độ đúng mực và thực tế.

TS. Shaun O'Dwyer - giảng viên ngôn ngữ và văn hóa, Đại học Kyushu, Nhật Bản - cho hay: "Các vật phẩm văn hóa đã được nâng lên thành biểu tượng thì thường người ta quên mất tính chất, công dụng thực tế vốn có của nó. Từ nửa đầu thế kỷ 20, chiếc kimono vẫn là một mẫu áo quần bình dân, được mặc trong cả những lúc lao động. Sau này, khi ứng dụng thực tế của nó dần mất đi và kimono trở thành một vật trưng bày, một biểu tượng nhiều hơn thì người ta đôi khi trở nên tôn sùng quá, mất đi tính cởi mở cho sự phát triển, sáng tạo, với cách nhìn khác".

Một tâm thế tự tin, một cái nhìn rộng tầm quốc tế hiển nhiên sẽ khiến những người trung thành với văn hóa của mình không tôn văn hóa lên tầm không thể chạm tới, mà cởi trói cho nó, để những con người ngày nay và mai sau tự do sáng tạo cùng với hơi thở của cuộc sống đời thực. Khi đó, những cái nhìn sai lệch sẽ không gây được quá nhiều ảnh hưởng. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước