Vẫn còn tồn đọng hơn 9,5 triệu bao thuốc lá nhập lậu chưa tiêu hủy

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 18/11/2019 12:06 GMT+7

VTV.vn - Trong các tỉnh, thành phố là những địa bàn trọng điểm về thuốc lá lậu mới chỉ có Long An tiêu hủy được gần 700.000 bao thuốc lá.

Theo số liệu của Ban chỉ đạo 389 Quốc Gia, tổng số lượng thuốc lá nhập lậu bị tịch thu chưa xử lý trên cả nước tính đến thời điểm này là 9,5 triệu bao. Tuy nhiên, việc tiêu hủy hoặc thanh lý số thuốc lá này theo quyết định 20 của Thủ tướng Chính phủ vẫn đang là bài toán khiến nhiều địa phương đau đầu.

Nguyên nhân của sự tồn đọng là do thuốc lá lậu trước khi tiêu hủy hoặc bán đấu giá phải giám định chất lượng nhưng hiện nay các địa phương chưa có cơ quan chức năng nào được chỉ định giám định chất lượng và chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn để có căn cứ đánh giá, giám định chất lượng.

Thuốc lá có điều kiện bảo quản đặc thù, việc lưu hàng ở kho không đảm bảo, thời gian thường kéo dài, rất dễ hư hỏng nên nhiều địa phương kiến nghị nên tiêu hủy và cân nhắc việc bán đấu giá vì không hiệu quả. 

Hiện tại, tỉnh Long An là địa phương duy nhất đã thành lập được hội đồng để xác định chất lượng thuốc lá và tiến hành tiêu hủy được gần 700.000 bao và vẫn còn tồn gần 3,5 triệu bao chờ xử lý. Đối với việc bán đấu giá, cả nước chưa thực hiện bán được 1 bao nào.

Thu giữ hơn 4.300 gói thuốc lá nhập lậu tại Long An Thu giữ hơn 4.300 gói thuốc lá nhập lậu tại Long An

VTV.vn - Hơn 4.300 gói thuốc lá nhập lậu đã bị thu giữ nhờ nguồn tin báo của người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước