Venezuela hỗn loạn khi phe đối lập tuyên bố đảo chính

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 01/05/2019 13:07 GMT+7

VTV.vn - Venezuela đang rơi vào cảnh hỗn loạn sau khi phe đối lập tuyên bố đảo chính. Hiện tình hình chính trị tại đây vô cùng căng thẳng.

Sáng sớm 30/4, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, Juan Guaido đã phát đi thông điệp tại 1 căn cứ không quân ở La Carlota, kêu gọi lực lượng vũ trang và người dân tham gia vào cái gọi là "giai đoạn cuối của chiến dịch tự do" nhằm chấm dứt quyền lực của Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro.

Ông Juan Guaido, thủ lĩnh phe đối lập Venezuela nói: "Tôi kêu gọi các công chức, lực lượng nền tảng không chỉ của quá trình chuyển giao, mà còn cả tái thiết Venezuela, hãy khôi phục lại chủ quyền của đất nước. Lực lượng vũ trang của chúng ta - những người lính, người yêu nước, người dân dung cảm tuân theo hiến pháp đã đáp lại kêu gọi này".

Lời kêu gọi của phe đối lập đã gây ra những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình tại nhiều địa điểm ở thủ đô Caracas. Người biểu tình đã ném đá và tấn công xe của cảnh sát. Xe bọc thép, hơi cay và đạn cao su đã được sử dụng để trấn áp đám đông. Khoảng 78 người bị thương.

Ngoại trưởng Venezuela đã lên tiếng cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu đảo chính. Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Maduro sau khi kêu gọi người dân giữ vững tinh thần thép đã đưa ra tuyên bố đánh bại cuộc đảo chính của phe đối lập.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang theo dõi sát sao tình hình và bày tỏ sự ủng hộ của mình bằng dòng tweet: "Mỹ đứng bên Nhân dân Venezuela. Tuy nhiên, Nhà Trắng từ chối bình luận về việc liệu Mỹ có được biết kế hoạch của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido hay không". Bên cạnh đó, Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu cũng kêu gọi các bên ở Venezuela kiềm chế tối đa nhằm tránh leo thang căng thẳng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước