Vi phạm bản quyền nhạc phim: Thói quen thích "xài chùa"?

Nguyễn Vân-Chủ nhật, ngày 29/12/2019 12:42 GMT+7

VTV.vn - Vi phạm bản quyền âm nhạc trong sản xuất phim ảnh là câu chuyện không mới thế nhưng, nhiều năm nay, tình trạng này vẫn tái diễn như một căn bệnh khó chữa.

Quyết định lên tiếng phản ánh bộ phim Ngôi nhà Bươm bướm đã sử dụng ca khúc của mình mà chưa xin phép người biểu diễn và ekip sản xuất, sau một thời gian đàm phán, hòa giải, cả hai bên vẫn không đạt thỏa thuận. Cách đây vài ngày, phía nam ca sỹ Noo Phước Thịnh đã quyết định gửi đơn kiện và được tòa thụ lý.

Nhật ký của mẹ, Chiếc khăn gió ấm là những sáng tác đã tạo nên tên tuổi của nhạc sỹ Nguyễn Văn Chung. Không ít lần anh phát hiện những ca khúc này được sử dụng mà không một lời xin phép. Nhắm mắt bỏ qua nhưng rồi lại lên tiếng vì quá bức xúc với tình trạng "xài chùa" hiện nay.

Theo Luật Điện ảnh và Thông tư 28/2014 quy định cụ thể tác phẩm điện ảnh bao gồm cả phim điện ảnh và phim truyền hình. Tuy nhiên, thực tế là nhiều nhà sản xuất phim hiện nay chưa thực sự hiểu rõ các quy định. Chính vì vậy, khi xảy ra trường hợp vi phạm, tuy là đơn vị bảo vệ cho quyền lơi của tác giả nhưng trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Namvẫn không thể giải quyết triệt để.

Nghệ sĩ bất lực trước vi phạm bản quyền nhiếp ảnh, hội họa Nghệ sĩ bất lực trước vi phạm bản quyền nhiếp ảnh, hội họa

VTV.vn - Nhiếp ảnh và hội họa là loại hình nghệ thuật bị sao chép nhiều không kể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước