NXB chịu thiệt khi bản quyền truyện tranh bị xâm phạm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 14/12/2019 18:46 GMT+7

VTV.vn - Trong khi NXB vẫn tiếp tục chịu nhiều thiệt hại thì việc xử lý tình trạng vi phạm bản quyền truyện tranh trên mạng không phải dễ dàng.

Dragon Ball Super - tập 07 là cuốn mới nhất vừa được NXB Kim Đồng cho ra mắt bạn đọc trong bộ truyện tranh này nhưng trên mạng đã xuất hiện các bản dịch lậu từ lâu. Gần như tất cả các bộ truyện của NXB này đều gặp phải tình trạng tương tự.

Để có được một bộ truyện tranh nước ngoài, các NXB Việt Nam phải trải qua một trình tự khá phức tạp từ xin phép tác giả, thanh toán chi phí bản quyền, tính toán hình thức sách đến lên kế hoạch truyền thông. Nhanh cũng phải vài tháng, chậm thì 1 năm.

Việc các trang mạng đăng tải các bản dịch lậu ảnh hưởng không nhỏ đến việc in ấn và phát hành của NXB.

Theo luật sư, tại Việt Nam đã có những quy định rất cụ thể về việc xử lý các hành vi xâm phạm bản quyền truyện tranh. Nhưng với hành vi xâm phạm bản quyền dưới hình thức đăng tải các bản dịch lậu trên mạng, việc xử lý lại khá phức tạp.

Có lẽ, chỉ những người đam mê truyện tranh thực sự mới có thể xử lý triệt để tình trạng vi phạm bản quyền bằng việc nói không với các trang dịch lậu. Quyền lợi về cả vật chất lẫn tinh thần của chính các tác giả của các bộ truyện tranh sẽ được đảm bảo. Từ đó, họ mới tiếp tục sáng tác những cuốn truyện tranh mới để ra mắt bạn đọc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước