Việt Nam chính thức vào cuộc chiến chống virus Zika

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 03/02/2016 14:18 GMT+7

VTV.vn - Viện Pasteur TP.HCM cho biết trong hôm nay (3/2) đơn vị này sẽ tiếp nhận đoạn mã gen đầy đủ của virus Zika từ Viện Pasteur Paris ở Lào.

Việc tiếp nhận đoạn mã gen đầy đủ của virus Zika sẽ giúp Viện Pasteur TP.HCM có đủ năng lực xét nghiệm chính xác virut Zika chỉ trong vòng từ 6 đến 8 tiếng.

Virus Zika với vật trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh vì có thể gây teo não và yếu cơ chân tay.

Hiện tại Việt Nam và trên thế giới chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu. Trong khi đó 80% bệnh không có biểu hiện lâm sàng. Do vậy việc phát phát hiện sớm và điều trị kịp thời có vai trò đặc biệt quan trọng, hạn chế thấp nhất những biến chứng nặng của bệnh.

Trong ngày mai (4/2), Trung tâm kiểm dịch y tế Quốc tế TP.HCM sẽ tiến hành diệt muỗi trong toàn bộ khu vực nhà ga Sân bay Tân Sơn Nhất.

Để chủ động nắm bắt được loại bệnh từ virus Zika, người dân nên chú ý khi phát hiện các triệu chứng như sốt, đau đầu, xung huyết da, niêm mạc mắt… Các biểu hiện thường nhẹ, kéo dài khoảng 4 -7 ngày và khá giống với sốt xuất huyết. Khi thấy các dấu hiệu trên, sau khi tiếp xúc với khu vực có virus, cần lập tức đến các cơ sở y tế để yêu cầu xét nghiệm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước