Với nhiều bất ngờ, Nobel Văn học ngày càng khó đoán định

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 05/10/2017 21:20 GMT+7

VTV.vn - Năm nay, nhà văn Kazuo đã giành giải Nobel Văn học. Với chiến thắng này của nhà văn Kazuo, giải Nobel Văn học lại một lần nữa cho thấy tính chất khó định của mình.

Giải Nobel Văn học danh giá của năm 2017 đã được trao cho tác giả Kazuo Ishiguro, 63 tuổi, nhà văn Anh gốc Nhật nổi tiếng thế giới. Chiến thắng được nhiều người đánh giá là khá bất ngờ khi ông Kazuo không nằm trong nhóm 3 ứng cử viên nặng ký nhất.

Với chiến thắng này của nhà văn Kazuo, giải Nobel Văn học lại một lần nữa cho thấy tính chất khó định của mình. 

Nobel Văn học được trao hàng năm cho một tác giả, tác phẩm xuất sắc trong lĩnh vực Văn học, đi kèm giấy chứng nhận, huy chương bằng vàng và một khoản tiền thưởng trị giá hơn 1,1 triệu USD, tương đương khoảng 25 tỷ đồng.

Hàng năm, trong hàng ngàn đề cử, chỉ có 5 tác giả lọt vào danh sách cuối cùng và một người duy nhất dành chiến thắng.

Vài năm gần đây, Nobel Văn học luôn luôn khó lường và gây bất ngờ. Haruki Murakami - tác giả người Nhật của Rừng Na Uy năm nào cũng đứng đầu trong danh sách đặt cược của các nhà cái cùng một lượng lớn độc giả ủng hộ. Tuy nhiên, tác giả có sự nghiệp đồ sộ này mãi vẫn chưa được xướng tên. Trong khi đó, một số tác giả được vinh danh gần đây cũng đi trượt ra truyền thống xét giải.

Năm 2015, Nobel Văn học thuộc về Svetlana Alexievich người Ba Lan - người được biết đến nhiều hơn với tư cách là một nhà báo. 

Hay năm 2016, Nobel Văn học lại làm bùng lên cuộc tranh luận khi trao cho Bob Dylan. Ông được biết đến như là một trong những nhạc sĩ, ca sĩ huyền thoại của thế giới.

Nhà văn Anh Kazuo Ishiguro giành Nobel Văn học 2017 Nhà văn Anh Kazuo Ishiguro giành Nobel Văn học 2017

VTV.vn - Nhà văn Anh gốc Nhật nổi tiếng Kazuo Ishiguro, 63 tuổi là chủ nhân của Giải Nobel Văn học 2017


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước