Vũ khí của IS được sản xuất tại hơn 25 quốc gia

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 09/12/2015 14:14 GMT+7

VTV.vn - Tổ chức Ân xá Quốc tế vừa có bản báo cáo rất đáng chú ý trả lời câu hỏi về nguồn gốc vũ khí mà các phần tử khủng bố IS sử dụng.

Dựa trên việc phân tích hàng nghìn video và hình ảnh, bản báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế rút ra kết luận rằng IS có một kho vũ khí lớn, bao gồm hơn 100 loại vũ khí và đạn dược được chế tạo hoặc sản xuất tại hơn 25 quốc gia khác nhau.

Trong các đoạn băng tuyên truyền, các tay súng IS sử dụng súng trường hạng nặng, súng chống tăng TOW có tầm bắn lên tới 4km, tên lửa Stinger với ống ngắm hiện đại. Các vũ khí này có nguồn gốc từ Mỹ. Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng, các mẫu xe tăng IS sử dụng là xe tăng được Nga và Trung Quốc sản xuất.

Trang bị cơ bản của phần tử IS là súng trường AR15, AK47, súng bắn tỉa Dragunov và một số lượng rất lớn vũ khí đạn pháo có nguồn gốc từ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Áo, Bỉ và một số quốc gia khác.

Theo Tổ chức Ân xá quốc tế, nhiều loại vũ khí IS sử dụng nhiều khả năng thuộc về lô hàng mà các nước phương Tây hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq từ năm 2003 - 2007. Lực lượng khủng bố đoạt được chúng sau khi chiếm đóng các cơ sở quân sự tại Iraq.

Bên cạnh đó, IS còn tiếp cận được nguồn cung vũ khí khổng lồ từ thị trường chợ đen và rất khó truy xuất tận gốc nguồn gốc số vũ khí này. Tuy nhiên, trang bị của nhóm khủng bố không đồng bộ. Nhiều vũ khí tương đối hiện đại nhưng vẫn có những khẩu súng trường được sản xuất từ Thế chiến thứ I, cách đây đã gần 100 năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước