IS - Tổ chức khủng bố có nguồn tài chính vững vàng nhất trong lịch sử

Minh Hậu (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 07/12/2015 22:37 GMT+7

VTV.vn - Bằng cách thâu tóm các ngân hàng tại phía Tây và phía Bắc Iraq, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, IS đã lấy về ít nhất 500 triệu USD chỉ riêng trong năm 2014.

Ngân hàng không phải là mục tiêu duy nhất của những kẻ cực đoan. Thực tế, IS còn thực hiện hàng loạt phi vụ ăn cắp xe, buôn lậu vũ khí, cổ vật và thậm chí là cả buôn người. Lãnh thổ chiếm đóng càng rộng lớn, số tiền chúng kiếm được càng gia tăng.

Một lý do nữa khiến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS giống mafia là chúng thậm chí còn hoạt động như một thế lực bảo kê khét tiếng và người dân là nạn nhân bất đắc dĩ. Dù là đi xe, rút tiền hay nuôi gia súc, người dân đều phải đóng những loại thuế cao cắt cổ.

Không chỉ vậy, mỗi năm, hàng trăm triệu USD cứ thế đổ về tay IS từ việc bán dầu mỏ. Bất chấp giá dầu giảm và các trận không kích dữ dội của phương Tây, IS đã tìm ra cách thức bán dầu khác. Hàng triệu thùng dầu vẫn được tuồn ra ngoài bằng cách bán trực tiếp cho các đối tượng trung gian, gắn dưới các gầm xe và chuyển ra thị trường chợ đen.

‘Kinh doanh nỗi sợ’ bằng cách bắt cóc tống tiền, mang lại cho những kẻ khủng bố 20 triệu USD trong năm 2014. Nước Mỹ có thể tuyên bố sẽ tuyệt đối không nhượng bộ với những kẻ cực đoan, nhưng nhiều nước châu Âu và các gia đình giàu có không may có người thân bị bắt cóc lại sẵn sàng nộp tiền chuộc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước