Vụ sập giàn giáo đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Có thể sẽ thay tổng thầu

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 04/01/2015 20:45 GMT+7

Sau khi để xảy ra liên tiếp các tai nạn, Bộ GTVT khẳng định sẽ trình Chính phủ để có thể thay thế tổng thầu EPC trong dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Trong cuộc họp cách đây ít giờ về việc làm rõ nguyên nhân vụ việc sập giàn giáo đường sắt trên cao tuyến Cát Linh – Hà Đông, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định sẽ trình Chính phủ để có thể thay thế Tổng thầu EPC là Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc.

Trước báo cáo nguyên nhân sập giàn giáo là do giàn giáo mất ổn định, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chỉ ra lỗi: "Tại sao không ổn định mà tư vấn giám sát Trung Quốc lại cho tiến hành đổ bê tông? Như vậy khâu kiểm tra giám sát có vấn đề. Tiếp nữa, tại sao nhà thầu không tổ chức cấm phương tiện đi dưới công trình đang thi công mặc dù các cơ quan chức năng phía Việt Nam đã nhắc nhiều thậm chí có văn bản chỉ đạo mà tư vấn giám sát phía Trung Quốc vẫn để cho người tham gia giao thông đi trong công trường thi công?".

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chỉ ra lý do là tổng thầu EPC Trung Quốc đã ký quá nhiều hợp đồng với các nhà thầu phụ để chia lợi nhuận, trong khi các nhà thầu phụ lại thiếu năng lực và thiếu trách nhiệm.

Trong ngày mai (5/1), lãnh đạo cao nhất của tổng thầu EPC sẽ có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo Bộ GTVT về những khuyết điểm và biện pháp khắc phục đối với dự án đường sắt trên cao. Đồng thời, tổng thầu EPC Trung Quốc và các Cục, Vụ liên quan của Bộ GTVT Việt Nam phải thống nhất quá trình thi công, giám sát, nghiệm thu, thanh toán trong tháng 1 này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước