Sập giàn giáo ga đường sắt trên cao do nhà thầu đổ lệch bê tông

Đức Chung - Tài Vũ (VTV24)-Thứ hai, ngày 29/12/2014 09:36 GMT+7

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, nguyên nhân ban đầu có thể là do đơn vị thi công đổ lệch bê tông vào trụ dầm sắt, khiến dầm bị lệch dẫn đến sự cố.

Trụ nhà ga đường sắt trên cao có hình chữ T. Theo nguyên lý để lực dàn đều trên trụ thì việc đổ bê tông vào dầm phải được thực hiện cùng lúc ở cả 2 bên dầm hoặc đổ từ chính giữa trụ ra 2 bên. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, từ hiện trường sự cố cho thấy, lượng bê tông đổ vào bên trong dầm sắt chỉ được đổ duy nhất vào bên phải. Cũng theo ông Trường, để xảy ra lỗi này có nghĩa là tư vấn giám sát chưa làm hết trách nhiệm.

Ông Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết: “Sau sự việc này, chúng tôi xem xét để có thể kiên quyết loại bỏ những tư vấn độc lập không đáp ứng được yêu cầu, đồng thời xem xét việc có cho tư vấn này tiếp tục làm việc hay không”.

Sự cố ngày hôm qua (28/12) tại ga đường sắt trên cao bến xe Hà Đông xảy ra chỉ sau 1 tháng sự cố rơi thanh sắt cũng tại dự án này khiến 1 người tử vong và 2 người bị thương. Đại diện Ban quản lý dự án đường sắt trên cao cho biết, một trong các nguyên nhân là do công trình thi công không có mặt bằng, người dân tham gia giao thông ngay trong công trường.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Quyền Tổng Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt cho biết: “Dự án nằm trong đô thị Hà Nội nên việc thi công gặp rất nhiều khó khăn, quốc lộ 6 là trục chính nên rất nhiều phương tiện đi lại đông đúc, mặt bằng thi công chật hẹp, tổ chức thi công hết sức khó khăn”.

Theo Bộ GTVT, tổng thầu là Tổng công ty TNHH Cục 6 đường sắt Trung Quốc phải chịu mọi chi phí do sự cố gây ra. Đồng thời, đình chỉ vô thời hạn đối với tư vấn giám sát phụ trách nhà ga Bến xe Hà Đông. Tối 28/12, công tác thu dọn khối lượng bê tông, sắt thép bị sập tại khu vực xảy ra sự cố vẫn được lực lượng chức năng thực hiện. Việc phân luồng, hướng dẫn các phương tiện đi vào các tuyến đường giao cắt với đường Trần Phú, Hà Đông và công tác mở rộng hai bên hè đường đoạn qua khu vực ga đường sắt này để đảm bảo cho người dân đi lại vào hôm nay (29/12) cũng được triển khai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước