“Vụ tấn công tàu chở dầu có thể biến Trung Đông thành một chảo lửa”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 14/06/2019 20:56 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của ông Bassam Raja, nhà nghiên cứu chính trị tại khu vực Trung Đông, sau vụ tấn công 2 tàu chở dầu và hóa chất trên vịnh Oman.

Vụ tấn công 2 tàu chở dầu và hóa chất trên vịnh Oman xảy ra trong thời điểm nhạy cảm. Mới 1 tháng trước, 4 tàu thương mại cũng được cho là bị tấn công ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Saudi Arabia và Mỹ cũng đổ lỗi cho Iran thực hiện các vụ tấn công trên - cáo buộc mà Tehran bác bỏ.

Liệu căng thẳng vùng Vịnh có leo thang và leo thang đến mức nào? Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi độc quyền với ông Bassam Raja, nhà nghiên cứu chính trị tại khu vực Trung Đông, để tìm hiểu thêm về vụ việc.

"Vụ tấn công 2 tàu chở hàng diễn ra đúng thời điểm Thủ tướng Nhật Bản đang có chuyến thăm Iran. Ông Abe đến Iran với kỳ vọng có thể làm trung gian hòa giải, hạ nhiệt căng thẳng khu vực. Thế nhưng, vụ tấn công đã xảy ra và tình hình phức tạp thêm.

Với những thông tin có được ở thời điểm hiện tại chưa thể khẳng định ai là người đứng sau những vụ tấn công liên tiếp gần đây trên Vịnh Oman. Iran bị cáo buộc gây ra vụ việc, nhưng không loại trừ khả năng chính nước khác lại đứng sau những gì đang diễn ra.

Khu vực Trung Đông rất cần sự ổn định nhưng lại tiếp tục bất ổn. Những sự cố như thế này có thể biến khu vực thành một chảo lửa. 6 vụ tấn công tàu chở hàng chỉ trong 1 tháng qua. Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã cáo buộc Iran gây ra vụ việc. Điều này có thể dẫn đến việc Mỹ tăng cường cấm vận Iran.

1 trong 2 tàu bị tấn công là của Nhật Bản. Trong khi quan hệ Iran và Nhật Bản đang khá tích cực. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa có chuyến thăm Tehran. Theo tôi sẽ là không logic khi cho rằng Iran gây ra vụ tấn công 2 tàu chở dầu vừa qua. Các bên cần thận trọng, vì sự thiếu suy nghĩ có thể dẫn đến xung đột quân sự trong khu vực" - ông Bassam Raja chia sẻ.

Vụ tấn công tàu chở dầu ở vịnh Oman tác động lớn đến thị trường dầu Vụ tấn công tàu chở dầu ở vịnh Oman tác động lớn đến thị trường dầu

VTV.vn - Vụ tấn công tàu chở dầu ở vịnh Oman đêm 13/6 đã hồi sinh nỗi lo địa chính trị và khiến giá dầu ngay lập tức bật tăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước