Vướng mắc di dời các hộ dân trên kênh rạch ở TP.HCM

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/01/2020 19:21 GMT+7

VTV.vn - Nhiều năm qua, chủ trương di dời 20.000 hộ dân đang sống trên kênh rạch ở TP.HCM vẫn đang rơi vào bế tắc.

Ngày 14/1, trong hội nghị tổng kết năm của Sở Xây dựng TP.HCM, chủ đề này một lần nữa nóng lên và được chính quyền thành phố hết sức quan tâm, đưa ra nhiều chỉ đạo mới.

Từ lâu, quyết tâm "xóa nhà ổ chuột ven kênh" đã được TP. HCM cụ thể hóa bằng một kế hoạch rõ ràng. Đó là đến năm 2020, TP.HCM sẽ di dời 20.000 căn nhà khỏi các kênh rạch. Năm 2020 đã đến, nhưng mục tiêu này mới thực hiện được khoảng 1/10.

Nguyên nhân đã được lãnh đạo UBND TP.HCM thẳng thắn chỉ ra, đó là do các cơ quan chức năng và địa phương đang làm lẻ mẻ, chưa tập trung, chương trình chưa được chuẩn bị đầy đủ, chưa có giải pháp để tạo sự đột phá.

Những người như bà Rươi, bà Hương (Quận 8) đã sống trong khu nhà ven kênh hàng 20 - 30 năm. Nhưng bảo chuyển đi, họ càng lo hơn, vì không đảm bảo cuộc sống.

Ngày 14/1, lãnh đạo UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu những biện pháp cụ thể để thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị. Trong đó, quan trọng là đề xuất chính sách hỗ trợ nhà ở cho các hộ dân trên kênh rạch sẽ bị di dời.

Việc di dời hơn 20.000 hộ dân ra khỏi kênh rạch không chỉ là quyết tâm của chính quyền, mà còn là mong mỏi của chính những người dân sống tại đây.

Nhiều biện pháp phòng, chống sạt lở kênh, rạch tại TP.HCM Nhiều biện pháp phòng, chống sạt lở kênh, rạch tại TP.HCM

VTV.vn - UBND TP.HCM đã có văn bản gửi các sở, ngành, quận, huyện về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống sạt lở bờ sông, kênh, rạch trên địa bàn thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước