Câu chuyện sở hữu trí tuệ - Thực trạng xâm phạm bản quyền truyền hình

Ban Khoa giáo-Thứ bảy, ngày 07/07/2018 16:53 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện sở hữu trí tuệ với chủ đề “Thực trạng xâm phạm bản quyền truyền hình” cho thấy thực tế đáng lo ngại của việc vi phạm bản quyền nội dung các chương trình.

Trong những năm vừa qua, tình trạng vi phạm bản quyền nội dung các chương trình truyền hình ngày càng gia tăng với nhiều phương thức tinh vi, gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của các đài phát thanh, truyền hình cũng như các doanh nghiệp truyền hình trả tiền trên cả nước. Mặc dù các cơ quan quản lý đã triển khai nhiều hành động để ngăn chặn một cách quyết liệt cả về biện pháp kỹ thuật cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Vậy cần làm thế nào để giảm thiểu tình trạng vi phạm bản quyền nội dung các chương trình truyền hình và các đài truyền hình nên làm gì để tự bảo vệ các sản phẩm của mình? Câu trả lời có trong chương trình Câu chuyện Sở hữu trí tuệ với chủ đề "Thực trạng xâm phạm bản quyền truyền hình".

Hiện nay, trên Internet xảy ra tình trạng chỉ có khoảng từ 5 - 10 triệu lượt người xem hàng tháng trên các trang web có bản quyền. Trong khi đó, con số này trên các trang web lậu, vi phạm bản quyền nội dung lên tới 150 triệu lượt xem mỗi tháng. Tại Việt Nam, 72% quảng cáo trên các trang web này là quảng cáo chính thống, 28% còn lại là quảng cáo độc hại.

Theo số liệu của Hiệp hội Truyền hình trả tiền năm 2017, Việt Nam là quốc gia có mức doanh thu bình quân trên 1 thuê bao truyền hình trả tiền ở mức thấp nhất trong khu vực, với khoảng 3 USD/thuê bao. Một thực tế cho thấy các nội dung số đều là các nội dung rất dễ bị sao chép và phát tán trái phép. Điều này dẫn tới một cuộc chiến tranh bản quyền trong lĩnh vực các chương trình truyền hình và đối tượng bị thiệt hại nhiều nhất chính là các khán giả khi không được theo dõi các chương trình mà mình yêu thích.

Để làm rõ hơn về câu chuyện vi phạm bản quyền trong các sản phẩm truyền thông và các sản phẩm truyền hình, chương trình đã mời tới trường quay ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông. Thông qua chia sẻ của khách mời, khán giả biết thêm về nguyên nhân dẫn tới tình trạng vi phạm bản quyền xảy ra ngày càng nhiều ở các sản phẩm truyền thông và truyền hình, ảnh hưởng của tình trạng này đối với kinh tế, uy tín của các đài truyền hình…

Streaming ảnh hưởng đến truyền hình như thế nào? Streaming ảnh hưởng đến truyền hình như thế nào? Công nghệ thu tiếng trực tiếp của phim truyền hình Việt Nam Công nghệ thu tiếng trực tiếp của phim truyền hình Việt Nam Phóng viên Thể Thao VTV tác nghiệp tại World Cup 2018: Khám phá trung tâm truyền hình quốc tế IBC tại World Cup Phóng viên Thể Thao VTV tác nghiệp tại World Cup 2018: Khám phá trung tâm truyền hình quốc tế IBC tại World Cup

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước