Xây dựng quy tắc ứng xử văn hóa chung cư: Liệu có dễ?

Trung tâm Tin Tức VTV24-Thứ bảy, ngày 12/01/2019 20:07 GMT+7

VTV.vn - Việc xây dựng các quy tắc ứng xử văn hóa tại chung cư rất cần thiết bởi đây là môi trường sống mới phù hợp với xu thế phát triển.

Kính trước rạn vỡ lớn, nóc trên của xe bị móp… là hiện trạng của chiếc ô tô nhà anh Lê Anh Tuấn (cư dân chung cư Discovery Complex, Hà Nội) sau khi bị những quả bóng nước ném từ trên tầng cao xuống vào tháng 12/2018. Thế nhưng, số tiền sửa chữa lên đến 50 triệu đồng không phải là lý do anh Tuấn bận tâm nhất.

"Hôm nay chỉ là hậu quả vật chất nhưng ngày mai nó là con người thì sao? Hậu quả của sự vô ý thức sẽ là khôn lường…", anh Tuấn nói.

Rõ ràng, quy tắc, chế tài sống tại chung cư là cần thiết. Tuy nhiên, do chưa có một bộ quy tắc ứng xử chung cư được ban hành nên việc có hay không nội quy của mỗi chung cư lại phụ thuộc vào Ban quản lý và cư dân của tòa nhà. 

Khu chung cư Sakura Tower, Hà Nội hoạt động đã 5 năm nhưng vẫn chưa xây dựng được nội quy. Cái vướng lớn nhất vẫn là sự đồng thuận của người dân cho chính câu chuyện ý thức, trách nhiệm trong chung cư của mình. Vì vậy, sinh hoạt cộng đồng, tuyên truyền ít người tham gia, còn khi sai phạm xảy ra lại xử lý bất thành.

Ông Tạ Đức Khương, Trưởng ban Quản trị tòa nhà Sakura Tower, Hà Nội nói: "Nhiều người cho rằng, Ban Quản trị tòa nhà không phải tổ dân phố cũng không phải cấp quản lý hành chính nên áp dụng xử phạt hay ban hành quy chế sẽ không đủ chức năng".

Ngay ở các chung cư đã xây dựng được quy định nội bộ, việc tuân thủ để tạo ra lối sống, ứng xử văn hóa vẫn là một điều khó như ở chung cư Nam Đô, Hà Nội, đại diện Ban Quản trị tòa nhà cho biết, trung bình mỗi tháng đều có vài biên bản được lập về những vi phạm của cư dân.

Ông Hoàng Xuân Điền, Ban Quản trị Cụm nhà chung cư Nam Đô, Hà Nội nói: "Mỗi nhà chúng tôi đã phát cho một quyển nội quy nhưng một vài trường hợp không bao giờ để ý đến những nội quy của chung cư".

Theo thống kê, Hà Nội đang có gần 800 khu chung cư và sẽ tăng lên khoảng 1.000 khu vào năm 2020. Được đánh giá là không gian sống mới, hiện đại, chung cư cũng là cộng đồng sinh sống của người dân từ nhiều vùng miền với tính định cư chưa lớn. Việc xây dựng quy tắc ứng xử văn hóa chắc chắn sẽ phải phụ thuộc vào ý thức của chính những người dân ở đây.


Ẩn họa rác 'bay' tại chung cư cao tầng Ẩn họa rác "bay" tại chung cư cao tầng

VTV.vn - Chung cư vốn được đánh giá là không gian sống phù hợp với văn hóa, xu thế hiện đại nhưng cũng đang bộc lộ những bất cập xuất phát từ chính ý thức của cư dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước