Xây dựng trái phép trên khu vực đèo Mã Pì Lèng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 04/10/2019 19:08 GMT+7

Nhà hàng, nhà nghỉ có tên gọi Mã Pì Lèng Panorama mọc vô lối trong danh thắng Mã Pì Lèng. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Công trình trên đèo Mã Pì Lèng nằm ngoài vùng lõi danh thắng quốc gia, nhưng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan và chưa có giấy phép xây dựng.

Một toà nhà 7 tầng có tên Mã Pì Lèng Panorama đã được xây dựng với chức năng nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê ngay trên hông đèo Mã Pì Lèng, tỉnh Hà Giang là hình ảnh khiến nhiều trang mạng xã hội bức xúc trong ngày hôm nay (4/10). Công trình gây bức xúc khi bị cho là đã phá vỡ cảnh quan khu vực và xâm phạm di tịch danh thắng quốc gia. Điều đáng nói, công trình này đã được xây dựng từ năm 2018 và hoàn thành vào đầu năm 2019 mặc dù chưa được cấp phép xây dựng.

Nhà hàng, nhà nghỉ Panorama ở danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng nằm ngay trên hẻm vực Tu Sản do một người địa phương làm chủ đầu tư. Công trình này được cho là xây dựng trên đất trồng cây lâu năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xâm phạm di tích danh thắng quốc gia. Sau khi công trình hoàn thành, vào tháng 7 vừa qua, Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã yêu cầu tỉnh Hà Giang kiểm tra quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ xây dựng công trình. Nhà hàng tuy nằm ở vùng đệm, ngoài vùng bảo vệ của danh thắng Mã Pì Lèng nhưng theo Luật Di sản văn hóa, công trình ảnh hưởng xấu đến cảnh quan và môi trường phải có ý kiến thẩm định của cơ quan quản lý văn hóa. Ngay sau khi báo chí phản ánh vụ việc, tỉnh Hà Giang đã lập đoàn kiểm tra công trình trái phép này trên đèo Mã Pì Lèng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước