Yên Bái gặp khó khi sắp xếp lại mạng lưới trường lớp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 31/08/2016 17:08 GMT+7

VTV.vn - “Đề án sắp xếp lại mạng lưới trường lớp” đang được triển khai tích cực tại Yên Bái, tuy nhiên, qua hơn một tháng triển khai, đề án bắt đầu xuất hiện một số điểm hạn chế.

Yên Bái là một trong những địa phương vùng cao đang được tích cực triển khai "Đề án sắp xếp lại mạng lưới trường lớp".

Tại các địa phương vùng cao, từ trước đến nay vẫn duy trì mô hình trường học thôn bản đối với bậc học mầm non và tiểu học, tức là ngoài điểm trường chính ở trung tâm xã, mỗi xã sẽ có các điểm trường lẻ ở từng thôn, bản. Với số lượng mỗi xã thương có từ 5 - 10 điểm trường lẻ. Tuy nhiên, theo đề án mới, các điểm trường lẻ sẽ tập trung về điểm trường chính hoặc sáp nhập nhiều điểm lẻ trên cơ sở khoảng cách từ nhà tới trường không quá 5 km, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và có điều kiện đầu tư tập trung cho các điểm trường chính.

Khi triển khai hầu hết các bậc phụ huynh đều đồng tình với đề án mới này. Tuy nhiên, trên thực tế, qua hơn một tháng triển, đề án bắt đầu xuất hiện một số điểm hạn chế, chủ yếu cái khó đến từ phía các nhà trường. Trước hết là những khó khăn về cơ sở vật chất, bởi cùng một lúc, các trường phải tiếp nhận một lượng lớn học sinh về học.

Một bất cập khác là chuyện đi lại của học sinh. Bởi theo quy định, học sinh tiểu học sẽ được ở bán trú, tức ăn, ở tại trường. Tuy nhiên, với các em mầm non, vì còn quá nhỏ, nên các em sẽ phải đi về trong ngày. Nhưng đường sá ở miền núi vừa xa, vừa khó đi, nhiều trường ngay từ bây giờ đã phải đối mặt với tình cảnh thiếu học sinh đến lớp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước