Chuyện nhà nông với nông nghiệp: Tam Quan xanh lại những vườn dừa

Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự-Thứ ba, ngày 14/08/2018 14:48 GMT+7

VTV.vn - Ngoài Bến Tre, Thị trấn Tam Quan thuộc huyện Hoài Nhơn tỉnh Bình Định cũng nổi tiếng là nơi có nhiều dừa ngon ở Việt Nam.

Không chỉ là loài cây mang lại hiệu quả kinh tế mà cây dừa còn là một trong những loài cây thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu. Bởi vì cây dừa vừa có khả năng chịu mặn, chịu hạn tốt lại có thể trồng ở trên nhiều loại địa hình khác nhau, kể cả là loại đất cát ở ven biển. Hiểu rất rõ giá trị này của cây dừa cho nên tỉnh Bình Định đã xác định sẽ phải khai thác hết tiềm năng của cây dừa trong thời gian tới. Và đặc biệt là sẽ xây dựng để đưa dừa trở thành hàng cây trồng chủ lực.

Dừa là một trong những loài cây có giá trị khai thác kinh tế tốt. Không một bộ phận nào của cây dừa là phải bỏ đi. Từ nước dừa, cùi dừa làm thực phẩm, giải khát, cho đến xơ dừa, gáo dừa rồi thân, lá đều sử dụng tốt vào chế biến công nghiệp.

Đặc biệt dừa của Tam Quan, tỉnh Bình Định có cơm dày, chất lượng dầu cao hơn so với các vùng khác. Với những biện pháp hiệu quả trong việc nhân rộng rừng dừa, khuyến khích các mô hình chế biến sản xuất các sản phẩm từ dừa, đời sống kinh tế của bà con nông dân nơi đây đã được nâng cao rõ rệt, nguồn lợi kinh tế của địa phương nhờ đó cũng được phát triển theo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước