Người dân huyện miền núi Nam Đông khấm khá nhờ kinh tế vườn

Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự-Thứ sáu, ngày 05/05/2017 19:13 GMT+7

VTV.vn - Nhiều hộ nông dân huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) trở nên khấm khá nhờ kinh tế vườn khi mạnh dạn thử nghiệm một số giống cây mới, có giá trị kinh tế cao.

Với 40% dân số là đồng bào các dân tộc thiểu số, huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) là một trong những huyện miền núi đầu tiên của cả nước được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Nam Đông có nhiều tiềm năng kinh tế vườn với các loại sản phẩm nông nghiệp như cam, chuối, dứa, rau xanh... được thị trường biết đến. Nhiều hộ nông dân trở nên khấm khá nhờ kinh tế vườn khi mạnh dạn thử nghiệm một số giống cây mới, có giá trị kinh tế cao.

Dứa là cây trồng quen thuộc của Nam Đông từ nhiều năm nay với diện tích đất thoai thoải nhưng màu mỡ và khí hậu nắng nóng. Từ việc trồng lẻ tẻ trong vườn nhà, sản lượng không đáng kể, đồng bào Cơ Tu ở xã Hương Sơn đầu tư nhiều hơn cho cây dứa. Được chính quyền khuyến khích và hỗ trợ nguồn giống, người dân ở Hương Sơn phát triển được diện tích trồng dứa là 7 ha, chủ yếu là giống dứa năng suất cao.

Cải tạo, chăm sóc thâm canh, nâng cao giá trị kinh tế vườn là chương trình trọng điểm ngành nông nghiệp ở Nam Đông hiện nay. Nam Đông đang phấn đấu nâng cao giá trị kinh tế vườn đạt bình quân 37 triệu đồng/năm, tỷ lệ vườn đạt giá trị 40 triệu đồng/ha đạt trên 80%.

Kinh tế vườn đã tích cực xóa đói giảm nghèo, làm thay đổi nhận thức của đồng bào các dân tộc thiểu số, không còn trông chờ, ỷ lại chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Với sự xuất hiện của những thương hiệu cây trái mang tên Nam Đông, sự khấm khá của người dân còn cho thấy hiệu quả của chủ trương này và là bài học cho nhiều địa phương miền núi khác trên cả nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước