Nông dân Lâm Đồng phá bỏ vườn cà chua do bệnh xoăn lá

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 04/05/2017 21:36 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây, nông dân Lâm Đồng phải phá bỏ vườn cà chua, bởi bệnh xoăn lá virus trên cà chua bùng phát dữ dội.

Tại Lâm Đồng - vùng trồng rau lớn nhất nước, cà chua là mặt hàng nông sản chủ lực. Thế nhưng, nhiều tháng nay, nông dân Lâm Đồng phải phá bỏ vườn cà chua, bởi chưa bao giờ, bệnh xoăn lá virus trên cà chua lại bùng phát dữ dội như lúc này. Thiệt hại kinh tế là không nhỏ, thậm chí nhiều nông hộ mất trắng cả vốn đầu tư.

Phải xử lý như thế nào trước mức độ bệnh trên cà chua càng lúc càng lan rộng? - đó là mối quan tâm hàng đầu của nhiều nông dân Lâm Đồng.

Lá bị xoăn, cây cà chua không thể phát triển. Những vườn cà chua mới trồng, nông dân cũng phải nhổ bỏ. Còn những vườn cà chua gần đến ngày thu hoạch, nông dân rơi vào tình cảnh phá không được, mà giữ lại cũng không xong. Những cây cà chua xảy ra hiện tượng xoăn lá, trái cà chua không lớn được, nông dân gọi là trái bị sượng, có bán rẻ cũng chẳng ai mua.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng xác định đây là bệnh xoăn lá virus, không phải là bệnh mới trên cây cà chua. Nhưng điều đáng ngại, năm nay, mức độ bùng phát bệnh xoăn lá virus trên cây cà chua khá dữ dội. Cả tỉnh Lâm Đồng có 1.250 ha cà chua, không dưới 500 ha, tức gần một nửa diện tích đã bị bệnh xoăn lá virus. Nhiều vườn vừa trồng đã phải phá bỏ, mặc dù chi phí mỗi sào 1.000 m2 cà chua, số tiền không dưới 15 triệu đồng.

Bệnh xoăn lá trên cà chua đã kéo giảm năng suất cà chua xuống hơn 30% và gây ra mức thiệt hại không hề nhỏ, khiến cho nhiều nhà vườn trồng cà chua lao đao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước