Nông dân Nam Định đóng góp tích cực trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Trung tâm Phim tài liệu và phóng sự-Thứ bảy, ngày 31/12/2016 07:13 GMT+7

VTV.vn - Chủ trương đổi mới, tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh Nam Định đã đến với nông dân - những người trực tiếp tham gia sản xuất, góp phần liên kết tạo nên chuỗi giá trị.

Định hướng trong tái cơ cấu nông nghiệp của Nam Định là nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, quy hoạch và khuyến khích người nông dân chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi theo hướng nâng cao giá trị đã được nhiều hộ nông dân quan tâm. Một trong những hướng đi mà nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Nam Định lựa chọn là sản xuất ra những mặt hàng nông sản có giá trị và an toàn với người tiêu dùng.

Sau khi nghiên cứu cũng như tham quan học hỏi các mô hình nuôi gà sạch thành công ở nhiều nơi, chàng nông dân trẻ Trần Bùi Nam quyết định chọn giống gà đẻ trứng công nghiệp Japfa Brown để nuôi thử nghiệm với số lượng ban đầu là 2000 con.

Lấy chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm là tiêu chí hàng đầu, do vậy trong quá trình phát triển đàn gà anh luôn áp dụng, tuân thủ đúng quy trình một cách khoa học, từ khâu chọn giống, chăm sóc. Đặc biệt, khâu sản xuất thức ăn cho đàn gà được anh đặc biệt chú trọng, bên cạnh sử dụng toàn bộ thức an tự nhiên như cám, ngô anh còn bổ sung thêm tinh dầu gấc và cá, đây điều kiện tiên quyết đến chất lượng từng quả trứng.

Hiện nay, mỗi ngày trang trại của anh cung cấp ra thị trường trong nước và xuất khẩu sang Nhật Bản gần 6000 quả trứng, với giá trị trên 8 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí anh thu lãi gần 30 triệu đồng/tháng. Gấp nhiều lần so với trồng lúa trước đây. Sau hơn hai năm đưa vào sản xuất, sản phẩm trứng từ trang trại ngày càng được tiêu thụ tốt, đó cũng là tiền đề để anh mở rộng quy mô trang trại.

Thực hiện đề án tái nông nghiệp theo hướng giá trị gia tăng và phát triển bền vững tỉnh Nam Định đã đạt được những kết quả bước đầu bằng việc bước đầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng phù hợp với nhu cầu của thị trường và điều kiện của từng địa phương, tập trung xây dựng cánh đồng mẫu lớn để thu hút các doanh nghiệp nông nghiệp vào đầu tư, đặc biệt đẩy mạnh tập huấn cho bà con nông dân nhằm trang bị cho họ những kỹ thuật, phương pháp sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Thực tế, tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở Nam Định cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước trong thời gian qua đã bước đầu đạt được hiệu quả nhất định, tuy nhiên đây là một quá trình lâu dài và còn nhiều việc phải làm. Vì vậy, bên cạnh vai trò chủ đạo của các cơ quan quản lý nhà nước, sự vào cuộc của các doanh nghiệp thì vai trò của người nông dân – chủ thể của quá trình tái cơ cấu cần phải được nhìn nhận và đặc biệt coi trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI