"Vua bơ" Trịnh Xuân Mười và ước mơ đưa đặc sản Việt Nam ra thế giới

Trung tâm phim tài liệu và phóng sự-Thứ sáu, ngày 09/12/2016 19:07 GMT+7

VTV.vn - Bằng sự quyết tâm và ý chí thoát nghèo, Trịnh Xuân Mười đã trở thành "vua bơ" Tây Nguyên và ngày đêm nung nấu ước mơ đưa cây bơ Việt Nam ra nhiều nước khác.

Đến với Tây Nguyên, đặc biệt là khi đến với Đắk Lắk, khi nhắc đến cái tên Trịnh Xuân Mười thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến biệt danh "vua " Tây Nguyên. Anh được nhiều người dân yêu mến và gọi với cái tên "vua bơ" Tây Nguyên bởi đã có công tìm tòi, nghiên cứu và đã sáng tạo ra rất nhiều giống bơ quý nâng cao thu nhập cho bản thân gia đình anh, nhiều hộ dân nơi đây cũng như là những người dân tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Cây bơ vốn được Chính phủ Việt Nam chọn là một trong bảy loại giống cây con được ưu tiên phát triển và nhân rộng. Cây bơ được du nhập vào Tây Nguyên từ những năm 1940 và phát triển mạnh do phù hợp khí hậu thổ nhưỡng. Tuy nhiên, do ít có giống tốt lại nhiều sâu bệnh nên thậm chí người trồng cũng ít được thưởng thức bơ ngon. Đến mùa thu hoạch, bơ nhiều nhưng giá rất rẻ, có khi chỉ vài trăm đồng/kg thậm chí còn được dùng để nuôi gia súc.

Không bằng lòng nhìn cây bơ bị chặt và phá bỏ, anh Trịnh Xuân Mười đã tìm cách lai ghép những giống bơ tốt để tạo ra những giống bơ mới vượt trội về mẫu mã và chất lượng.

Anh Mười chia sẻ: "Tôi thấy cây bơ có giá trị từ lâu nhưng ít người quan tâm đến, nên mình mày mò tìm tòi tạo những giống có giá trị cao. Từ đó, kinh tế của gia đình đỡ đi và sau này được sự giúp đỡ của các nhà khoa học động viên làm giống, nhân giống cho bà con ở Tây Nguyên nên tôi quyết tâm mở rộng vùng nguyên liệu. Tôi mong sao bà con nông dân khi trồng giống bơ trước hết hiểu qui trình chăm sóc để đạt giá trị kinh tế cao".

Nói về dự định trong tương lai, vua bơ Tây Nguyên bày tỏ mơ ước xuất khẩu đặc sản của Việt Nam ra khắp thế giới: "Trên cả Tây Nguyên này trồng cả một vùng nguyên liệu rất lớn thì 2, 3 năm nữa, 5 năm nữa thì sản lượng rất nhiều nên mong các cơ quan ban ngành quan tâm đến cây bơ để làm được tinh dầu bơ, bột bơ, chế biến bơ như thế nào và xuất khẩu quả bơ tươi đi các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...cho bà con nông dân ổn định đầu ra. Ước mơ của tôi là sẽ quyết tâm đi tuyển chọn, lựa chọn những giống chất lượng và hướng tới thì xuất khẩu ra ngoài nước".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước