13 năm sau ngày bỏ học, ông chủ Facebook quay lại Harvard nhận bằng

Thùy An-Thứ sáu, ngày 26/05/2017 14:23 GMT+7

Mark Zuckerberg với tấm bằng danh dự của Đại học Harvard bên cha mẹ mình

VTV.vn - 13 năm sau ngày bỏ học, Mark Zuckerberg đã quay trở lại và nhận tấm bằng danh dự của đại học Harvard.

Ngày 25/5, Mark Zuckerberg đã trở lại trường Đại học Harvard, nơi tỷ phú 33 tuổi khởi nghiệp với mạng xã hội Facebook và nhận tấm bằng đại học luật danh dự. Tại đây, ông chủ của Facebook cũng có bài phát biểu truyền cảm hứng cho hàng nghìn sinh viên Harvard và hàng triệu thanh niên trên toàn thế giới.

"Mẹ, con luôn nói với mẹ con sẽ trở lại và nhận tấm bằng của mình", Mark Zuckerberg chú thích bức ảnh mình nhận tấm bằng danh dự bên cha mẹ.

13 năm sau ngày bỏ học, ông chủ Facebook quay lại Harvard nhận bằng - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan trong ngày trở lại trường Harvard (áo trắng)

Mark Zuckerberg còn khiến hàng triệu người theo dõi Facebook của mình phấn khích khi thực hiện live video (truyền hình trực tiếp) từ kí túc xá trường Harvard. Tại đây 13 năm trước, những ý tưởng về Facebook đã được Mark Zuckerberg và bạn bè của mình nhen nhóm.

Sau hơn 1 thập kỷ, giờ đây Facebook đã trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới với khoảng gần 2 tỷ thành viên trên khắp thế giới. Facebook cũng đưa ông bố 33 tuổi lọt top 10 người giàu nhất hành tinh.

Bài phát biểu truyền cảm hứng

Trong bài phát biểu tại trường Đại học cũ, Mark Zuckerberg thúc giục các sinh viên trường Harvard hãy làm những điều "vĩ đại".

Ông chủ Facebook cũng đề cập tới các chủ đề về công bằng, cơ hội và đặc biệt là việc "không sợ hãi" để chớp lấy cơ hội.

13 năm sau ngày bỏ học, ông chủ Facebook quay lại Harvard nhận bằng - Ảnh 2.

Mark Zuckerberg thúc giục các sinh viên trường Harvard hãy làm những điều "vĩ đại"

"Tôi ở đây để nói với các bạn rằng, tìm ra mục tiêu của mình là không đủ", Mark nói. "Thách thức của chúng ta là tạo ra một thế giới mà trong đó ai cũng có ý thức về đích đến của mình".

Tỷ phú sinh năm 1984 cũng cho biết, mình cùng thế hệ với những sinh viên mới tốt nghiệp, đang đối mặt với thử thách lớn về bất bình đẳng, hiện thực đầy vỡ mộng và nguy cơ mất việc làm từ công nghệ tự động hóa.

"Có một điều gì đó không đúng với hệ thống của chúng ta khi tôi rời khỏi đây (trường Harvard) và có thể làm ra hàng tỷ USD trong 10 năm trong khi có hàng triệu sinh viên không thể trả nợ tiền học, chứ chưa nói đến khởi nghiệp", Mark nhấn mạnh. Từ đây, ông chủ Facebook đã bày tỏ sự ủng hộ với mô hình trợ cấp thu nhập cơ bản toàn dân và khuyên các bạn sinh viên tìm ra một giải pháp sáng tạo để giải quyết những vấn đề của xã hội.

Năm 2002, Mark Zuckerberg vào Đại học Harvard. Xuất phát từ ý tưởng xây dựng một mạng lưới kết nối các sinh viên trong trường, Mark đã cho ra đời The Facebook. Ngay sau khi ra mắt, Facbeook đã nhận được ủng hộ của đông đảo sinh viên Harvard và nhanh chóng lan ra các trường Đại học khác.

Từ bài phát biểu đầy hứng khởi của Bill Gate vào năm 2004, người cũng bỏ học để khởi nghiệp và lập ra Microsoft, Mark đã quyết định rời trường học, cùng bạn bè lập nên Facebook và đưa mạng xã hội này có những bước tiến vũ bão trong hơn 10 năm qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước