15 triệu máy tính tại Việt Nam nhiễm virus trong quý III/2017, USB là nguyên nhân chính

PV-Thứ ba, ngày 17/10/2017 18:26 GMT+7

VTV.vn - Mã độc Mirai nhắm đến thiết bị IoT tại Việt Nam, 15 triệu máy tính bị nhiễm virus là những điểm nhấn về an ninh mạng trong quý III năm 2017.

USB là nguyên nhân của hơn 50% máy tính nhiễm virus

Theo thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav, số lượng máy tính bị nhiễm virus tại Việt Nam trong quý III/2017 vẫn ở mứcrất cao, lên tới 15 triệu lượt máy. Trong đó, con đường lây nhiễm virus chính vẫnlà qua USB, chiếm tới hơn 50%.

Lý giải cho việc USB vẫn đang là nguồn lâynhiễm virus nhiều nhất, các chuyên gia Bkav phân tích, mặc dù USB là phương tiệnphổ biến để sao lưu, trao đổi dữ liệu giữa các máy tính, nhưng ý thức về sử dụngUSB an toàn vẫn chưa được cải thiện nhiều. Cũng theo thống kê của Bkav trongnăm 2016, có tới 83% USB từng bị nhiễm virus trong năm.

Để hạn chế việc lây nhiễm của virus lây lanqua USB cũng như tự bảo vệ dữ liệu của bản thân, người dùng cá nhân cần trang bịphần mềm diệt virus thường trực để quét USB trước khi sử dụng, hạn chế sử dụngUSB trên các máy lạ. Với các cơ quan doanh nghiệp, cần trang bị giải pháp kiểmsoát chính sách an ninh đồng bộ, trong đó có kiểm soát, phân quyền sử dụng USBtheo nhu cầu và độ quan trọng của từng máy.

Cảnhbáo biến thể mới của mã độc Mirai nhắm đến thiết bị IoT tại Việt Nam

15 triệu máy tính tại Việt Nam nhiễm virus trong quý III/2017, USB là nguyên nhân chính - Ảnh 1.

Một biến thể mới của Mirai được phát hiện hacker đang nhắm mục tiêu đến Việt Nam

Phân tích một biến thể mới của Mirai các chuyêngia Bkav phát hiện hacker đang nhắm mục tiêu đến Việt Nam. Mirai là dòng mã độcđã tấn công hàng loạt thiết bị IoT trên thế giới, thông qua việc dò mật khẩu mặcđịnh từ nhà sản xuất để lây nhiễm. Trong biến thể mới Bkav phân tích, danh sáchmật khẩu được mã độc sử dụng để tấn công xuất hiện thông tin tài khoản mặc địnhcủa nhà mạng tại Việt Nam.

Sự bùng nổ của IoT khiến vấn đề an ninh trêncác thiết bị như Router Wifi, Camera IP… trở thành chủ đề nóng trong thời giangần đây. Kết quả nghiên cứu của Bkav năm 2016 cũng cho thấy có hơn 5,6 triệu router trên khắp thế giới có lỗ hổng, riêng tại Việt Nam con số này là 300nghìn, tương đương với 300 nghìn hệ thống mạng đang trong tình trạng bỏ ngỏ.Sau khi tấn công, kiểm soát thiết bị IoT, hacker có thể huy động các thiết bịnày trở thành botnet trong các cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS hoặc kiểmsoát toàn bộ truy cập của người dùng trong mạng, thực hiện các hình thức tấncông MitM, Phishing để ăn cắp tài khoản ngân hàng, mạng xã hội, email...

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách Anninh mạng của Bkav, khuyến cáo: "Đểphòng tránh nguy cơ bị truy cập trái phép, người sử dụng cần phải kiểm tra,thay đổi mật khẩu quản trị các thiết bị IoT đồng thời tắt tính năng cho phéptruy cập thiết bị từ mạng Internet bên ngoài khi không sử dụng. Về phía nhàcung cấp dịch vụ, thiết bị cũng cần thông báo việc phải thay đổi mật khẩu mặc địnhcho khách hàng sau khi lắp đặt và đưa thiết bị vào sử dụng".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước