15,5 triệu người dùng vi phạm bản quyền video trực tuyến tại Việt Nam

Tạ Hiển-Thứ năm, ngày 21/07/2022 17:18 GMT+7

Ông Neil Gane, Chuyên gia tư vấn Liên minh giải trí và sáng tạo khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ tại Hội thảo

VTV.vn - Tình trạng vi phạm bản quyền video trực tuyến ở Việt Nam đang ngày càng phổ biến, làm thất thoát 348 triệu USD theo tính toán của các chuyến gia.

Vi phạm bản quyền video trực tuyến làm thất thoát 348 triệu USD

Ngày 21/7, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông và Liên minh Giải trí và Sáng tạo ACE (Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ - MPA) đã tổ chức Hội thảo chuyên đề: Vi phạm bản quyền trực tuyến và các biện pháp ngăn chặn tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, hiện nay, trên môi trường internet có hàng nghìn trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội đang hoạt động, trong đó có các mạng xã hội xuyên biên giới như Facebook, YouTube, các trang thông tin và mạng xã hội này hàng ngày truyền tải lượng thông tin báo chí, nội dung số, video clip khổng lồ tới hàng triệu người dùng internet.

15,5 triệu người dùng vi phạm bản quyền video trực tuyến tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục PTTH và TTĐT

Trong thời gian vừa qua, Cục PTTH và TTĐT đã nhận được rất nhiều yêu cầu xử lý vi phạm bản quyền nội dung, đa số là các nội dung về giải trí như bóng đá, phim, game show, ca nhạc….

Các hình thức, phương pháp vi phạm bản quyền hết sức tinh vi và biến đổi liên tục, luôn che dấu thông tin chi tiết và thực hiện xuyên biên giới từ nước ngoài cung cấp dịch vụ vào Việt Nam.

Buổi hội thảo được tổ chức nhằm trao đổi, thảo luận và đưa ra các giải pháp phối hợp, từ đó có thể triển khai công tác rà quét phát hiện vi phạm bản quyền, lập hồ sơ và triển khai các biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ bản quyền cho các chủ sở hữu hợp pháp nội dung số trên không gian mạng.

Chia sẻ về thực trạng vi phạm bản quyền trên môi trường số tại Việt Nam, ông Phạm Hoàng Hải – Giám đốc Trung tâm Bản quyền Nội dung số Việt Nam cho biết, hiện nay các hành vi vi phạm bản quyền phổ biến như: Thực hiện livestream, phát trực tiếp trên các mạng xã hội hoặc website; copy nguyên trạng các nội dung đã phát hoặc cắt ghép, chỉnh sửa các video, sau đó đăng tải trái phép lên Internet.

Nội dung vi phạm được sử dụng trái phép tại nhiều nền tảng: Các website, ứng dụng (app) OTT được nhà nước cấp phép; các website đăng ký tên miền và đặt server ở nước ngoài; các app OTT lậu được chia sẻ trên Internet hoặc được cài đặt qua các thiết bị Android TV Box; các mạng xã hội phổ biến như Facebook, YouTube, TikTok, Gapo, TalkTV, Instagram, Twitch; các nhà cung cấp nội dung trên mạng di động…

Tính đến tháng 6/2022, Trung tâm bản quyền nội dung số Việt Nam đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng, chặn truy cập của người dùng tại Việt Nam đến trên 500 website vi phạm bản quyền.

15,5 triệu người dùng vi phạm bản quyền video trực tuyến tại Việt Nam - Ảnh 2.

Theo báo cáo của Media Partners Asia, tình trạng vi phạm bản quyền video trực tuyến ở Việt Nam đang ngày càng phổ biến

Ông Neil Gane, Chuyên gia tư vấn Liên minh giải trí và sáng tạo khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho biết, theo báo cáo của Media Partners Asia, ngành công nghiệp video trực tuyến của Việt Nam được dự báo là sẽ tạo ra doanh thu 249 triệu USD vào năm 2022, trong đó doanh thu từ lượng thuê bao chiếm 15% và video theo yêu cầu (AVOD) chiếm 85%.

Tình trạng vi phạm bản quyền video trực tuyến đang ngày càng phổ biến, số lượng người dùng trái phép tăng lên 15,5 triệu năm 2022, làm thất thoát 348 triệu USD, chiếm 18% doanh thu của toàn ngành video hợp pháp. Nếu không kiểm soát được tình hình này, đến năm 2027, số người dùng vi phạm bản quyền có thể tăng tới 19,5 triệu, dẫn tới lượng doanh thu bị thất thoát ở mức 456 triệu USD.

Kiểm soát tình trạng vi phạm bản quyền sẽ giúp gia tăng giá trị nhờ vào việc tăng lượng khách hàng hợp pháp và tăng doanh thu của lĩnh vực video trực tuyến cao cấp, có thể tăng gấp đôi giá trị đầu tư cho các nội dung video trực tuyến trong nước lên mức 150 triệu USD vào năm 2027 so với con số ​​hiện tại ước tính là 75 triệu USD. Các biện pháp gia tăng kiểm soát tình trạng vi phạm bản quyền sẽ làm cho khoảng 60% hoặc nhiều hơn số thuê bao trái phép phải chuyển đổi sang các dịch vụ SVOD chi phí thấp và phổ biến ở Việt Nam.

Giải pháp kỹ thuật ngăn chặn vi phạm bản quyền trực tuyến

Chia sẻ tại phiên thảo luận, ông Nguyễn Thanh Vân - Phó Trưởng Ban Kiểm tra, Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, việc vi phạm bản quyền của Đài THVN diễn ra rất phổ biến, gây thiệt hại về nguồn thu khi các nội dung dù miễn phí nhưng lại bị đem bán, trao đổi. Bên cạnh đó, đối với các nội dung Đài THVN mua bản quyền, nếu vi phạm có thể bị các đối tác chấm dứt hợp tác hoặc gặp khó khăn trong việc mua bản quyền về sau, đặc biệt là bản quyền thể thao.

15,5 triệu người dùng vi phạm bản quyền video trực tuyến tại Việt Nam - Ảnh 3.

Đại diện Đài THVN tham gia phiên thảo luận về Xây dựng và Hợp tác trong việc đưa ra các giải pháp bảo vệ bản quyền

Đặc biệt, việc VTV bị vi phạm bản quyền cũng sẽ gây giảm sút chất lượng các chương trình, ảnh hưởng tới nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền tới khán giả và ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh nội dung số nói chung và của Đài THVN nói riêng.

Ông Vân cũng nhận định, việc xử lý vi phạm đang gặp khó khăn bởi số lượng vi phạm là rất lớn, đồng thời đưa ra một số giải pháp như chặn quảng cáo các trang web, nền tảng vi phạm bản quyền, vận động các doanh nghiệp không quảng cáo ở các nền tảng vi phạm... Cần đẩy mạnh tuyên truyền về bảo vệ bản quyền mà hội thảo lần này là một cơ hội tốt để báo chí lan tỏa thông điệp.

Ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng giám đốc Thủ Đô Multimedia đã đưa ra giải pháp công nghệ để chủ động ngăn chặn vi phạm bản quyền trực tuyến hiệu quả, là sử dụng Sigma DRM để khóa mã các nội dung có bản quyền khi phân phối trên môi trường Internet kết hợp với Finger Print để loại bỏ ngay lập tức các luồng phát lậu trực tiếp.

15,5 triệu người dùng vi phạm bản quyền video trực tuyến tại Việt Nam - Ảnh 4.

Phiên thảo luận về Tính hiệu quả của việc thực thi các giải pháp ngăn chặn hành vi vi phạm

Theo ông Jan van Voorn, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Bảo vệ Nội dung Toàn cầu của ACE nhận định: "Việt Nam có tiềm năng lớn trở thành một thị trường phát triển của các nội dung hợp pháp. Tuy nhiên, với những trang web và dịch vụ vi phạm bản quyền, như Phimmoi, được vận hành từ bên ngoài Việt Nam, Việt Nam cũng đang trở thành tâm điểm quốc tế của vi phạm bản quyền số. Vì vậy, Liên minh Giải trí và Sáng tạo ACE rất hân hạnh được mời hợp tác với Chính phủ Việt Nam để tổ chức hội nghị chuyên đề với nội dung liên quan đến việc chống vi phạm bản quyền lần này. Mối quan hệ hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền và các đơn vị trong ngành công nghiệp nội dung Việt Nam đối với chúng tôi rất quan trọng.

"Các trang web vi phạm bản quyền phát trực tuyến và các dịch vụ vi phạm bản quyền IPTV khiến người tiêu dùng Việt Nam có nguy cơ nhiễm phần mềm độc hại, làm suy giảm nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài, giảm mức đóng góp thuế cho chính phủ và kìm hãm sự sáng tạo" - ông Jan van Voorn nói.

Khởi tố hình sự Phimmoi.net - Giải pháp mạnh tay xử lý vấn nạn vi phạm bản quyền Khởi tố hình sự Phimmoi.net - Giải pháp mạnh tay xử lý vấn nạn vi phạm bản quyền

VTV.vn - Việc chiếu phim lậu không những ảnh hưởng đến doanh thu phát hành phim của các nhà sản xuất mà còn gián tiếp thu lợi bất chính từ quảng cáo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước