2 sinh viên đoạt giải Nhất sáng tạo ứng dụng di động năm 2013

PV-Thứ ba, ngày 25/11/2014 18:52 GMT+7

Ngày 25/11, Bộ GD-ĐT, Công ty Công nghệ Huawei Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Cuộc thi Sáng tạo Ứng dụng Di động 2013 tại Trường Đại học FPT (Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội).

Là hoạt động nằm trong Chương trình Quỹ Học bổng/Giải thưởng cho sinh viên Việt Nam trong lĩnh vực CNTT của Huawei và Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cuộc thi Sáng tạo ứng dụng di động 2013 hướng đến đối tượng là các bạn sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường đại học, học viện, cao đẳng có đào tạo các chuyên ngành trong lĩnh vực CNTT và các sinh viên yêu thích sáng tạo CNTT. Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng, trong đó có 2 giải Nhất, mỗi giải trị giá 100 triệu đồng. Đây cũng là cuộc thi viết ứng dụng di động có giải thưởng giá trị cao nhất từ trước đến nay.

Cuộc thi Sáng tạo ứng dụng di động 2013 kéo dài trong 5 tháng và trải qua 2 vòng thi Sơ khảo và Chung khảo. Kể từ khi chính thức được phát động vào tháng 11/2013, Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm, tham gia của đông đảo các bạn sinh viên yêu thích ICT trên cả nước. Với 157 sản phẩm, ứng dụng di động tham gia dự thi cùng hàng ngàn lượt tải, đánh giá, bình chọn sản phẩm của cộng đồng qua trang web www.khuyenkhichsangtaoviet.com, cuộc thi đã tạo nên một bầu không khí khuyến khích sáng tạo sôi động trong cộng đồng sinh viên và những bạn trẻ đam mê, yêu thích công nghệ.

Kết quả, đã có 26 sản phẩm, ứng dụng di động xuất sắc nhất lọt vào vòng Chung khảo của cuộc thi. Hai giải Nhất thuộc về: Ứng dụng “BusMap – xe bus thành phố” của tác giả Lê Yên Thanh, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM; Ứng dụng “Quản Lý Cước V2.0” của tác giả Nguyễn Quang Chính, sinh viên Học Viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Ông Phạm Chí Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu: “Cuộc thi Sáng tạo Ứng dụng Di động 2013 đã tạo ra một sân chơi bổ ích, cổ vũ phong trào sáng tạo của sinh viên Việt Nam trong một lĩnh vực mới là lập trình ứng dụng trên nền tảng di động. Đây thực sự là một hoạt động góp phần tích cực vào công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT-TT”.

“Là một công ty công nghệ rất coi trọng sáng tạo và luôn đi đầu trong sáng tạo, chúng tôi đánh giá cao tiềm năng trí tuệ Việt Nam trong ngành ICT, đặc biệt là tiềm năng sáng tạo của giới trẻ Việt Nam. Những ứng dụng di động đạt giải cao ở cuộc thi này đã thể hiện tính sáng tạo, tính ứng dụng cao trong cuộc sống và tạo nguồn đóng góp giá trị cho kho ứng dụng di động Việt”, ông Yuan Song, Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam phát biểu. “Huawei hy vọng Cuộc thi có thể tạo thêm niềm cảm hứng, khuyến khích tinh thần đổi mới và sáng tạo của các bạn sinh viên Việt Nam. Cũng qua Cuộc thi này, Huawei muốn khẳng định cam kết hợp tác, hỗ trợ lâu dài cho đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ICT, phát triển tài năng ICT Việt Nam”.

TS. Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT (Bộ GD&ĐT), Chủ tịch Hội đồng Chung khảo cuộc thi đánh giá: “Đây là cuộc thi bổ ích cho sinh viên với chủ đề là lập trình ứng dụng trong lĩnh vực đi động. Đây còn là một thị trường đang sôi động, rộng mở trên thế giới. Chỉ sau một thời gian ngắn đã có 157 sản phẩm tham dự, có tác giả còn gửi nhiều sản phẩm dự thi, điều đó nói lên sự ủng hộ nhiệt tình của giới trẻ đối với cuộc thi này. Cuộc thi không giới hạn chủ đề nên đã kích thích được giới trẻ sáng tạo ra nhiều sản phẩm rất đa dạng. Hội đồng đánh giá cao về tính ứng dụng của các sản phẩm dự thi. Đây là lần đầu tiên tổ chức song cuộc thi đã thu được nhiều kết quả rất đáng khích lệ”.

Nhiều ứng dụng dự thi cho thấy các tác giả đã có hiểu biết sâu về công nghệ và khai thác tốt nền tảng của thiết bị để đưa ra ứng dụng phù hợp”, TS. Nguyễn Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo cuộc thi nhận xét. “Với giải thưởng hấp dẫn, hình thức thi – chấm phù hợp, đặc biệt là tạo kho ứng dụng chuyên biệt với đánh giá - bình chọn từ cộng đồng, cuộc thi đã tạo ra hình ảnh mới, thiết thực và đã thu hút được đông đảo sinh viên tham gia. Cuộc thi chắc chắn sẽ tác động mạnh đến phong trào sáng tạo, đặc biệt là sáng tạo ứng dụng di động trong các trường đại học và cao đẳng trên cả nước”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước