20 năm mở cửa đón Internet: Việt Nam và bước chuyển mang tính toàn diện

Thùy An-Thứ tư, ngày 22/11/2017 11:32 GMT+7

VTV.vn - Cách đây 20 năm vào ngày 19/11/1997, đã đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử nghành thông tin truyền thông Việt Nam khi đây là thời điểm nước ta mở cửa đón Internet.

Trong những năm qua, với sự phát triển vượt bậc, hàng tỷ người trên toàn thế giới đã cùng nhau biến Internet thành một nền tảng gắn kết mọi người lực tại các quốc gia.

Tại Việt Nam, với chặng đường hình thành và phát triển trong 20 năm qua, Internet đã góp phần làm thay đổi mọi mặt của cuộc sống, đóng góp không nhỏ vào những thành tích đạt được của nhiều lĩnh vực như kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục... Không qua để nói rằng, Internet như một làn gió mới, đầy tích cực cũng như đóng vai trò không nhỏ cho tiến trình hội nhập kinh tế thế giới của Việt Nam.

20 năm mở cửa đón Internet: Việt Nam và bước chuyển mang tính toàn diện - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại sự kiện Internet Day 2017 và Lễ kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam

Nhìn lại chặng đường 20 năm, xuất phát điểm là năm 1997, Việt Nam đã ghi dấu ấn trên bản đồ Internet toàn cầu, mở cửa đón Internet dẫu còn nhiều khó khăn và thách thức lúc bấy giờ. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nhiều chính sách, đường lối lúc bấy giờ đã mở đường cho sự phát triển của Internet hiện nay. Mặt khác, còn là sự đóng góp của các doanh nghiệp Internet (công nghệ, nhà cung cấp dịch vụ...) cũng như sự cống hiến, không ngừng tìm tòi của các chuyên gia trong lĩnh vực Internet.

"Tại Việt Nam hiện nay có thể dễ dàng chứng kiến việc internet đã len lỏi vào khắp các ngõ ngách trong cuộc sống. Khi từ người nông dân, công nhân, học sinh sinh viên, kỹ sư, bác sỹ đều có thể tìm được thông tin trên Internet. Chính Internet đã dần làm thay đổi thói quen và cuộc sống của người dân Việt Nam", Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết tại sự kiện Internet Day 2017 và Lễ kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam.

Theo số liệu thống kê chưa chính thức, Việt Nam đã có hơn 50 triệu người sử dụng Internet chiếm hơn 50% dân số, cao hơn mức trung bình của thế giới là 46,64%. Hiện Việt Nam nằm trong top những quốc gia và vũng lãnh thổ có số lượng người dùng internet cao nhất tại châu Á.

Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực trong sự phát triển của Internet tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cũng chỉ ra những tồn tại và bất cập.

"Hiện nay lượng thông tin xấu, độc trên Internet và mạng xã hội ngày càng nhiều như: Tin rác, tin xuyên tác, thông tin chống phá chế độ, xúc phạm danh phẩm cá nhân và tổ chức. Ngoài ra các vấn nạn tấn công mạng, mất an toàn thông tin thư rác, mã độc, tống tiền đang nhằm vào nhiều cơ quan, tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam, hiện đang gia tăng cả về số lượng và quy mô", Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

20 năm mở cửa đón Internet: Việt Nam và bước chuyển mang tính toàn diện - Ảnh 2.

Tọa đàm ý nghĩa mang tên "Internet - nền tảng cho doanh nghiệp Việt hội nhập kinh tế số" với sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý nhà nước, giới chuyên gia và các doanh nghiệp tiêu biểu của ngành như Viettel, VNG, VNPT, VCCorp, FPT...

Để nhìn lại chặng đường phát triển của Internet tại Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã tổ chức sự kiện Internet Day 2017 và Lễ kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam. Trong đó, một tọa đàm ý nghĩa mang tên "Internet - nền tảng cho doanh nghiệp Việt hội nhập kinh tế số" sẽ diễn ra, với sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý nhà nước, giới chuyên gia và các doanh nghiệp tiêu biểu của ngành như Viettel, VNG, VNPT, VCCorp, FPT...

Internet Day 2017 và Lễ kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam được xem là dịp đặc biệt để tổng kết những thành tích mà chúng ta đã đạt được thông qua Internet, đồng thời, cùng nhau nhìn lại những khó khăn và thách thức để cùng nhau tìm ra giải pháp phát triển, góp phần làm cho dau giàu, nước mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước