5 năm, xử lý gần 1.400 vụ tội phạm công nghệ cao

PV-Thứ ba, ngày 09/06/2015 16:22 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Trong 5 năm qua, Cục C50 đã phát hiện và chỉ đạo các phòng, Đội Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao điều tra gần 1.400 đầu mối vụ việc liên quan đến công nghệ cao.

Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã điều tra, làm rõ và chuyển CQĐT các cấp khởi tố 266 chuyên án và vụ việc, 978 bị can; chuyển cơ quan Thanh tra chuyên ngành các cấp xử phạt hành chính hàng trăm vụ; thu hồi tiền và hàng ngàn máy tính xách tay, điện thoại di động, linh kiện điện tử, các loại hàng hóa và máy móc thiết bị chuyên dụng trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Trong lĩnh vực an ninh, an toàn mạng, hoạt động tấn công hệ thống mạng vào các Website, cổng thông tin điện tử, cơ sở dữ liệu của các cơ quan Chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức đã gia tăng nhanh chóng nhằm phá hoại, trộm cắp, phát tán trái phép thông tin, tài liệu hoặc đe dọa tống tiền các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, không chỉ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về kinh tế cũng như hoạt động kinh doanh của các đơn vị này mà còn xâm phạm nghiêm trọng đến các bí mật Nhà nước. Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với các đơn vị hữu quan tiến hành xác minh hàng nghìn cuộc tấn công mạng, qua đó điều tra, khám phá nhiều vụ án liên quan đến hành vi xâm nhập trái phép, trộm cắp cơ sở dữ liệu hoặc đe dọa tống tiền các doanh nghiệp

Trước tính hình lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hoạt động kinh doanh đa cấp, huy động vốn trái phép diễn ra rất phức tạp, Cục C50 đã điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hoạt động kinh doanh đa cấp, huy động vốn trái phép của hàng loạt danh nghiệp.

Bên cạnh đó, hoạt động của nhóm tội phạm trong lĩnh vực thanh toán thẻ, tình hình trộm cắp, mua bán, trao đổi, sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng để đặt vé máy bay, mua bán các loại hàng hóa có giá trị cao hoặc thanh toán khống diễn ra rất phức tạp. Loại tội phạm này hoạt động với quy mô lớn, móc nối thành các đường dây, diễn đàn trên mạng Internet với hàng chục nghìn thành viên trong và ngoài nước, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, chặt chẽ, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để che giấu hành vi phạm tội,gây thiệt hại hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, tình trạng các nhóm đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, làm và sử dụng thẻ tín dụng giả móc nối với đối tượng người Việt Nam thực hiện các thanh toán khống, chiếm hưởng trái phép ước tính hàng trăm tỷ đồng, có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Nguy hiểm hơn, ngày càng phổ biến tình trạng các đối tượng sử dụng đồng bộ nhiều loại thiết bị, tiến hành thực hiện đầy đủ các công đoạn làm thẻ giả và tiến hành giao dịch.

Trong lĩnh vực viễn thông, tình trạng trộm cắp cước viễn thông quốc tế ngày càng diễn ra nghiêm trọng. Các đối tượng thiết lập hệ thống đường truyền chuyển cuộc gọi quốc tế thành cuộc gọi nội hạt trên nền Internet (VOIP), bán lưu lượng đường truyền cho các đối tượng khác và chiếm hưởng tiền chênh lệch cước điện thoại, gây thiệt hại kinh tế đặc biệt nghiêm trọng đối với các tập đoàn viễn thông trong nước.

Thời gian qua, hoạt động tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy có chiều hướng gia tăng với sự xuất hiện của nhiều website, diễn đàn lớn, thu hút hàng trăm nghìn lượt người truy cập. Trước tình hình trên. Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã điều tra, làm rõ nhiều nhóm đối tượng và triệt phá nhiều website, diễn đàn tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy. Các nhóm đối tượng người Việt Nam và nước ngoài tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng Internet, công khai, dưới nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt là tại các khu vực biên giới giữa Việt Nam và các nước. Ước tính mỗi ngày hàng triệu USD chảy ra nước ngoài qua các hoạt động đánh bạc. Cán bộ và chiến sỹ tại Cục C50 và hệ lực lượng đã điều tra, khám phá hàng chục chuyên án, triệt phá nhiều đường dây tội phạm lớn, đồng thời làm rõ nhiều phương thức, thủ đoạn tổ chức đánh bạc cũng như chuyển giao tiền đánh bạc giữa các đối tượng trong và ngoài nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước