6 mẫu smartphone "đồ cổ" mà 10 năm trước ai ai cũng phải ao ước

Thùy An-Thứ năm, ngày 01/02/2018 17:35 GMT+7

VTV.vn - Có những chiếc smartphone mà nhiều người cho rằng chúng cần được được đưa vào "viện bảo tàng" nhưng 10 năm trước, chúng là niềm mơ ước của tất cả mọi người.

Năm 2008 được xem là thời điểm quan trọng trong lịch sử phát triển smartphone. Thời điểm này, thị trường smartphone vẫn đang trong "ách thống trị" của Symbian hay BlackBerry OS, những hệ điều hành mà hiện tại đã "chết" hay đang "chết lâm sàng". Tuy nhiên năm 2008 đã manh nha đánh dấu sự nổi lên và sau này là sự thống trị tuyệt đối của những chiếc smartphone chạy hệ điều hành iOS cũng Android.

Trang Phone Arena đã chỉ ra 6 chiếc smartphone tốt nhất thời điểm năm 2008. Dù hiện tại, với không ít người, những chiếc smartphone này có thể đã trở thành món "đồ cổ" nhưng thời điểm 2008, chúng là niềm ao ước của bất cứ ai.

iPhone 3G

Trình làng vào năm 7/2008, iPhone 3G đã nhanh chóng tạo ra một ngay sau thời điểm ra mắt. Có quá nhiều điều để nói về chiếc iPhone 3G khi đây là chiếc iPhone đầu tiên tích hợp 3G và GPS. Đây cũng là chiếc smartphone đầu tiên của Apple sở hữu kho ứng dụng App Store. Dù thời điểm ra mắt chỉ có có 500 ứng dụng có sẵn.

6 mẫu smartphone đồ cổ mà 10 năm trước ai ai cũng phải ao ước - Ảnh 1.

Bạn đã từng sở hữu chiếc iPhone 3G?

Với màn hình 3,5inch với độ phân giải 320x480 pixel, bộ nhớ trong 16GB, camera sau 2MP… iPhone 3G thực sự là mơ ước của rất rất nhiều người tại thời điểm năm 2008.

BlackBerry Bold 9000

Research in Motion hay BlackBerry ở thời điểm hiện tại đã không còn là con "ngáo ộp" của thị trường smartphone. Song 10 năm trước đây, BlackBerry có doanh số bán smartphone cao hơn bất cứ công ty nào khác tại Mỹ với những thiết bị thuộc dòng Curve và Pearl.

6 mẫu smartphone đồ cổ mà 10 năm trước ai ai cũng phải ao ước - Ảnh 2.

Vào thời điểm năm 2008, BlackBerry Bold 9000 có thể khiến bất cứ một fan của Dâu den nào cũng phải"đổ gục"

Trong năm 2008, trong kế hoạch mở rộng danh mục sản phẩm của mình, Research in Motion đã giới thiệu chiếc BlackBerry Bold 9000, chiếc smartphone cao cấp hơn bất cứ thiết bị nào thuộc dòng Curve và Pearl từng ra mắt.

Với bàn phím QWERTY lớn hơn, màn hình 2,6 inch có độ phân giải 480 x 320 pixel, tích hợp 3G, wifi, GPS, loa âm thanh nổi… bất cứ một fan của Dâu den nào cũng sẽ "đổ gục" trước BlackBerry Bold 9000 tại thời điểm đó.

HTC Dream / T-Mobile G1

Google giới thiệu phiên bản beta hệ điều hành Android lần đầu vào tháng 11/2007. Song phải đến năm 2008, mới có một chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới chạy hệ điều hành này xuất hiện và đó chính là chiếc HTC Dream.

6 mẫu smartphone đồ cổ mà 10 năm trước ai ai cũng phải ao ước - Ảnh 3.

HTC Dream chiếc smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành Android

Đây là chiếc smartphone trang bị màn hình cảm ứng 3,2 inch có độ phân giải 320 x 480 pixel, 4 nút phím cứng, nút định hứng trackball và bàn phím trượt QWERTY. Tích hợp các dịch vụ của Google như: Gmail, Maps hay YouTube là những điểm vô cùng hấp dẫn của HTC Dream cho người dùng tại thời điểm đó.

Song việc màn hình không hỗ trợ đa điểm cũng như văn bản chỉ được nhập từ bàn phím trượt QWERTY là hai trong nhiều lý do khiến HTC Dream không thể cạnh tranh được với iPhone 3G ở thời điểm đó.

HTC Touch HD

Năm 2008 là khoảng thời gian vô cùng bận rộn của HTC khi hãng này không chỉ bắt tay với Google để trình làng chiếc smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành Android (HTC Dream) mà còn giới thiệu chiếc HTC Touch HD chạy trên nền tảng Windows Mobile. Đây là chiếc smartphone mà HTC tham vọng sẽ đả bại được iPhone của Apple.

6 mẫu smartphone đồ cổ mà 10 năm trước ai ai cũng phải ao ước - Ảnh 4.

HTC từng tham vọng vọng đánh bại iPhone bằng HTC Touch HD

Đây là chiếc smartphone trang bị màn hình rất chất lượng ở thời điểm đó với kích thước 3,8 inch cùng độ phân giải 480 x 800 pixel. Tuy nhiên màn hình không hỗ trợ cảm ứng đa điểm, giao diện kém bắt mắt đã khiến HTC Touch HD không thể cạnh tranh được với chiếc iPhone của Apple.

Nokia E71

Với những người trẻ có thể không biết nhiều về Nokia E71, song 10 năm trước đây, chiếc điện thoại trang bị thân vỏ kim loại, bàn phím QWERTY là một "huyền thoại" của rất nhiều người.

6 mẫu smartphone đồ cổ mà 10 năm trước ai ai cũng phải ao ước - Ảnh 5.

Nokia E71 từng là chiếc điện thoại "huyền thoại" của 10 năm trước đây

Được trang bị màn hình 2,4 inch (320 x 240 pixel), tích hợp 3G, wifi, GPS, trình duyệt web nhanh, Nokia Maps… Nokia E71 sở hữu tất cả những yếu tố mà người dùng mong đợi từ một chiếc điện thoại ở thời điểm đó.

Samsung Omnia

Năm 2008, Samsung Omnia là chiếc smartphone đáng đồng tiền bát gạo mà Samsung trình làng trước khi hãng này bắt đầu cuộc phiêu lưu với hệ điều hành Android và thành công rực rỡ như ngày hôm nay mà chúng ta đã biết.

6 mẫu smartphone đồ cổ mà 10 năm trước ai ai cũng phải ao ước - Ảnh 6.

Năm 2008, Samsung Omnia là chiếc smartphone đáng đồng tiền bát gạo mà Samsung trình làng trước khi hãng này bắt đầu cuộc phiêu lưu với hệ điều hành Android

Samsung Omnia chạy trên nền tảng Windows Mobile với màn hình cảm ứng 3,2 inch (240 x 400 pixel), máy ảnh 5 megapixel phía sau và một thiết kế khá thanh lịch. Đáng chú ý, Samsung Omnia sử dụng TouchWiz, giao diện không có quá nhiều điều để nói ở thời điểm này song nó là một bước đột phá tại thời điểm 10 năm trước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước