Alibaba IPO: Vì sao được quan tâm?

Quỳnh Anh (VTV24 - bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 19/09/2014 12:16 GMT+7

Có thể nói, IPO Alibaba là thương vụ IPO được mong chờ nhất trong năm nay. Sau đây là một số thông tin vắn mà không phải ai cũng biết về Alibaba.

Cái tên Alibaba đến từ đâu?

Ông Jack Ma, người sáng lập Alibaba.com, cho biết, cái tên Alibaba xuất phát từ truyện cổ tích Arab “Alibaba và 40 tên cướp”, nổi tiếng với câu thần chú “Vừng ơi, mở ra” được dùng để mở cửa vào kho báu bí mật. Ông Jack Ma cho biết, công ty Alibaba ra đời với mục đích để mở ra một cánh cửa mới với những công ty vừa và nhỏ tại Trung Quốc.

Tại sao mọi người lại quan tâm đến Alibaba như vậy?

Alibaba là công ty thương mại điện tử lớn nhất tại Trung Quốc – và cũng đóng góp vai trò lớn trong cuộc sống người dân Trung Quốc. Mô hình của Alibaba giống với E-bay, là trung gian giữa người mua và người bán. Sở dĩ Alibaba thành công hơn Amazon và Ebay đó là vì làm được điều mà hai hãng kia chưa làm: đó là trung gian mua hàng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp

Tại sao Alibaba lại chọn IPO trên sàn NYSE tại Mỹ?

Một trong những lý do chính khiến Alibaba quyết tâm chọn sàn NYSE để IPO thay vì sàn Nasdaq là do sàn này đã làm hỏng phiên IPO của mạng xã hội Facebook, với những sai sót kỹ thuật làm ảnh hưởng đến việc giao dịch của hàng triệu cổ phiếu. Mỗi năm, trên sàn NYSE có tới 100 cổ phiếu niêm yết, bao gồm những tên tuổi lớn như Visa, General Motors và Twitter.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước