AlphaGo – Bước phát triển của trí tuệ nhân tạo

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/03/2016 20:21 GMT+7

Ảnh: v3.co.uk

VTV.vn - Thuật toán trí tuệ nhân tạo của AlphaGo sẽ giúp gì cho con người khi áp dụng vào công nghệ đời sống trong tương lai?

Chiến thắng của AlphaGo đánh dấu một mốc mới trong sự tiến bộ của công nghệ trí tuệ nhân tạo, sau sự kiện máy tính Deep Blue của hãng IBM đánh bại nhà vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov vào năm 1997.

Phần mềm máy tính AlphaGo nằm trong dự án trí tuệ nhân tạo do nhóm nghiên cứu DeepMind của Google phát triển. Thuật toán của AlphaGo phân tích các phương án dựa trên xác suất và kết hợp với các bộ quy tắc, giúp phần mềm này có thể đưa ra nước đi đúng đắn. AlphaGo được thiết kế mô phỏng hoạt động não người, có thể phân tích bài học từ những sai lầm để đưa ra phương án tốt hơn cho mỗi lần chơi sau. Nhưng AlphaGo không được sinh ra chỉ để chơi game. Điều mà dự án Google Deepmind hướng tới là áp dụng trí tuệ nhân tạo để phục vụ cuộc sống hằng ngày.

Ông Demis Hassabis, Giám đốc điều hành dự án Google Deepmind, nói: "Thuật toán mà chúng tôi đang phát triển sẽ hướng tới phục vụ nhu cầu đại chúng. Chúng tôi hy vọng sẽ sử dụng thuật toán tiên tiến này trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe hay nghiên cứu khoa học".

Ông Wan Gang, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, cho biết: "Cả robot và trí tuệ nhân tạo có thể thay thế một số công việc của chúng ta nhưng nó cũng giúp tạo ra việc làm mới, nâng cao chất lượng, thu hút nhiều người làm nghiên cứu khoa học và giúp mọi người tìm hiểu những điều chưa biết về thế giới, để có thể tạo ra sản phẩm tốt hơn và tận hưởng một cuộc sống tốt hơn".

Với AlphaGo và dự án Google DeepMind, ông Demis Hassabis muốn áp dụng trí tuệ nhân tạo trong những ứng dụng quan trọng thực tế. Trong ngắn hạn, đó sẽ là những trợ lý ảo trên điện thoại thông minh. Trong trung hạn, đó có thể là những hệ thống chuẩn đoán bệnh, dự đoán thời tiết và thiên tai. Còn trong dài hạn, ông Hassabis đặt mục tiêu sử dụng những hệ thống máy tính siêu thông minh để giúp con người tạo ra đột phá trong nghiên cứu khoa học, điều mà bình thường sẽ mất hàng thế kỷ nhưng có thể được rút ngắn chỉ còn vài năm với trí thông minh nhân tạo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước