Kiện tướng cờ vây thế giới thua phần mềm AlphaGo 3 ván liên tiếp

Viết Quân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/03/2016 17:02 GMT+7

Kiện tướng cờ vây thế giới Lee Sedol trong ván đấu thứ 3. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Phần mềm máy tính AlphaGo của Google đã có chiến thắng thứ 3 liên tiếp trong tổng số 5 ván đấu trước nhà vô địch thế giới Lee Sedol.

Ðây là kết quả trong loạt trận đấu cờ vây đặc biệt giữa con người và máy tính lần đầu tiên được tổ chức và là một thông tin gây nhiều bất ngờ, bởi các chuyên gia công nghệ đã từng tin rằng trí tuệ nhân tạo không thể chiến thắng một kiện tướng, trong ít nhất là 10 năm nữa.

Kỳ thủ 18 lần vô địch thế giới Lee Sedol đã tự tin tuyên bố rằng sẽ chiến thắng trước phần mềm máy tính của Google, tuy nhiên, bây giờ anh không còn cơ hội đảo ngược tình thế khi đã thua 3/5 ván đấu. Phát biểu trong buổi họp báo sau ván đấu gần nhất, huyền thoại 33 tuổi chia sẻ anh rất bất ngờ khi phần mềm AlphaGo đã chơi những ván cờ "gần như hoàn hảo" và cho biết không chắc còn có thể chiến thắng trong ván đấu tiếp theo.

“Mặc dù tôi đã có rất nhiều kinh nghiệm trong cờ vây nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy áp lực nặng nề như bây giờ và đã không có khả năng vượt qua áp lực đó. Nhưng tôi nghĩ trận thua hôm nay chỉ là trận thua của Lee Sedol chứ không phải là thất bại của con người trước máy tính”. - Lee Sedol chia sẻ.

Sau 3 ván thua liên tiếp, sức ép đối với kiện tướng cờ vây thế giới Lee Sedol đang ngày càng nặng nề hơn. Dự kiến 2 ván đấu nữa giữa AlphaGo và Lee Sedol sẽ được tổ chức vào ngày 13/3 và 15/3 tới. AlphaGo không được phát triển dựa trên những phép tính cứng nhắc mà được lập trình để tự nghiên cứu những trận đấu cũ, tự mô phỏng những ván đấu và tự hoàn thiện mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước