AlphaGo đã thắng kiện tướng cờ vây như thế nào?

Trang Phan (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 16/03/2016 15:06 GMT+7

VTV.vn - AlphaGo có khả năng tự học, ghi nhớ các bước đi của đối thủ. Qua đó, nó tự dạy chính bản thân mình những nước cờ không ai đoán trước được. AlphaGo không khác gì con người.

Trước trận đấu với AlphaGo của Google, kiện tướng cờ vây thế giới Lee Sedol đã rất thoải mái và tự tin rằng anh sẽ giành chiến thắng trước phần mềm cờ vây này.

“Tôi tin chắc là tôi sẽ giành chiến thắng với tỷ số 5-0 hoặc 4-1 bởi một phần mềm máy tính không thể đọc được suy nghĩ của con người. Trong khi cờ vây lại là bộ môn đòi hỏi bạn phải cảm nhận tâm lý đối phương để giành chiến thắng” - Kiện tướng Lee Sedol cho biết.

Nhưng đi ngược lại những mong đợi của Lee Sedol, ngay từ vòng đấu đầu tiên anh đã bại trận trước AlphaGo. Đó thậm chí còn chính là kết quả của cả 2 vòng đấu tiếp theo, trước khi Lee Sedol giành chiến thắng muộn màng trong vòng 4. Điều này đã gây xôn xao cho không chỉ giới cờ vây mà còn với những người đam mê công nghệ trên thế giới.

Kiện tướng Lee Sedol chia sẻ: “Tôi không ngờ là AlphaGo chơi hoàn hảo đến vậy. Tôi thừa nhận là tôi đang bị shock”.

Để có những chiến thắng thuyết phục như vậy, các nhà sáng chế đã giải thích rằng: AlphaGo hoạt động với cơ chế nghiên cứu hàng triệu nước cờ từ các trận đấu thực tế của con người. Điều này giúp phần mềm tiên đoán được diễn biến bước đi của đối thủ trong các trận đấu, từ đó tự chọn lọc nước cờ có khả năng thành công cao nhất.

Ông Andrew Okun, Chủ tịch Hiệp hội Cờ vây tại Mỹ, nói: “Máy tính từ lâu đã có thể giúp con người nhận diện một tên tội phạm hay hạ cánh máy bay lúc khẩn cấp, nhưng máy tính không thể thắng con người trong những trò chơi trí tuệ thế này. Bây giờ, Alpha Go đã làm được.”

“Máy tính thắng con người” - Đây là một trong những câu nói gây tranh cãi nhất sau trận đấu của Alpha Go và Lee Sedol. Dù thế nào đi nữa, với AlphaGo, con đường đến với câu trả lời về giới hạn của trí tuệ nhân tạo đã ngắn lại một đoạn đáng kể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước